Lí 11

C

chipngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 1 thấu kính hội tụ có tiêu cự là f
A) XĐ vị trí cảu vật để ảnh tạo vs thấu kính là thật
b) Khi vật cho ảnh thật. CMR khoảng cách giữa vật và ảnh có giá trị cực tiểu. Tìm giá trị cực tiểu này.
2, Tạo ra 1 thấu kính hội tụ 2 mặt lồi từ thủy tinh có chiết suất n =1,5
đặt thấu kính giữa vật A B và màn sao cho ảnh của AB hiện rõ trên màn và gấp 2 vật. Để ảnh rõ nét của vật trên màn gấp 3 vật ngưòi ta tăng khoảng cách vật màn thêm 10cm. Tính bán kính cuat thấu kính.
 
H

huutrang93

1, Cho 1 thấu kính hội tụ có tiêu cự là f
A) XĐ vị trí cảu vật để ảnh tạo vs thấu kính là thật
b) Khi vật cho ảnh thật. CMR khoảng cách giữa vật và ảnh có giá trị cực tiểu. Tìm giá trị cực tiểu này.
2, Tạo ra 1 thấu kính hội tụ 2 mặt lồi từ thủy tinh có chiết suất n =1,5
đặt thấu kính giữa vật A B và màn sao cho ảnh của AB hiện rõ trên màn và gấp 2 vật. Để ảnh rõ nét của vật trên màn gấp 3 vật ngưòi ta tăng khoảng cách vật màn thêm 10cm. Tính bán kính cuat thấu kính.

Bài 1:
a) Để ảnh là ảnh thật thì d'>0
[TEX]\Rightarrow d'=\frac{df}{d-f}>0 \Rightarrow d>f, d>0 hoac d<f, d<0[/TEX]
Vậy có 2 truờng hợp cho ảnh thật
[TEX]b) L=d+d'=d+\frac{df}{d-f}=\frac{d^2}{d-f} \Rightarrow d^2-dL+Lf=0[/TEX]
Để phương trình có nghiệm thì
[TEX]\Delta= L^2-4Lf \geq 0 \Rightarrow L \geq 4f \Rightarrow L_{min}=4f[/TEX]
Bài 2:
Do ảnh hứng được trên màn nên ảnh thật
[TEX]\frac{d_1'}{d_1}=\frac{2}{1} \Rightarrow d_1'=2d_1 \Rightarrow f=\frac{d_1.d_1'}{d_1+d_1'}=\frac{2d_1}{3} \Rightarrow d_1=1,5f[/TEX]
[TEX]\frac{d_2'}{d_2}=\frac{3}{1} \Rightarrow d_2'=3d_2 \Rightarrow f=\frac{d_2.d_2'}{d_2+d_2'}=\frac{3d_2}{4} \Rightarrow d_2=\frac{4}{3}f[/TEX]
[TEX]d_1-d_2=10 \Leftrightarrow \frac{3f}{2}-\frac{4f}{3}=\frac{f}{6}=10 \Rightarrow f=60 (cm)[/TEX]
[TEX]f=\frac{R}{2(n-1)} \Rightarrow R=60.2.(1,5-1)=60 (cm)[/TEX]
 
Top Bottom