Vật lí Lí 11

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cái bể hình hộp chữ nhật có đáy phẳng nằm ngang chứa đầy nước, chiết suất n=4/3. Một người nhìn vào điểm giữa I của mặt nước theo phương hợp với phương thẳng đứng góc 45 độ và nằm trong mặt phẳng vuông góc 2 thành bể thì người ấy vừa vặn thấy 1 điểm nằm trên giao tuyến của đáy bể và thành bể. Hai thành bể cách nhau 30 cm.
a/ Tính chiều sâu của lớp nước
b/ Để ko có tia sáng nào ló ra khỏi mặt nước từ điểm đó thì chiều sâu lớp nước là bao nhiêu.
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
554.jpg

Như hình.

a) Thấy được mép giao tuyến chứng tỏ có tia sáng từ điểm đó truyền tới mắt.

Ta tính được góc khúc xạ r theo n.sinr = sin45

Có r, bạn tính h bằng công thức tanr = 15/h

b) Mình thấy đề hỏi chưa được chặt chẽ nên thôi, hiểu thế nào thì làm thế ấy vậy.

Mực nước đủ nông thì góc tới sẽ lớn và bằng igh, khi đó xảy xa phản xạ toàn phần.

Bạn tính igh, sau đó tính h' theo công thức tan igh = 15/h'
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
554.jpg

Như hình.

a) Thấy được mép giao tuyến chứng tỏ có tia sáng từ d91 truyền tới mắt.

Ta tính được góc khúc xạ r theo n.sinr = sin45

Có r, bạn tính h bằng công thức tanr = 15/h

b) Mình thấy đề hỏi chưa được chặt chẽ nên thôi, hiểu thế nào thì làm thế ấy vậy.

Mực nước đủ nông thì góc tới sẽ lớn và bằng igh, khi đó xảy xa phản xạ toàn phần.

Bạn tính igh, sau đó tính h' theo công thức tan igh = 15/h'
Cảm ơn nha ^^
Nhưng bạn có thể trình bày kĩ hơn ko? Ý mk là lí luận ấy.... Vì dạng này mk phải làm 1 tiết mà trong khi bây giờ mk ko hiểu chút gì về Lí cả ... aizzz :( :( :(
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Thì bạn chỉ cần nói theo những gì mình trình bày ở trên thôi.

a) Gọi h là chiều cao của nước. L là chiều rộng bể.

Người nhìn vào điểm giữa bể thấy được giao tuyến của thành với đáy bể chứng tỏ có tia sáng từ giao tuyến truyền tới mắt người. Gọi r là góc tới của tia sáng.

Áp dụng công thức khúc xạ ta có: n.sinr = sin45^0 hay sinr = .... => r = .... độ.

Ta lại có tanr = L/2h = ......

Vậy chiều cao của nước là h = L/2tanr = ....

b) Để không có tia sáng truyền theo hướng cũ thì góc tới tại vị trí đó phải >= igh. Gọi mực nước khi đó là h'.

Với igh của nước là: igh = arcsin (1/n) = arcsin (3/4) => igh = .....

Góc tới i >= igh hay i >=........(ghi kết quả vào).

Mà tani = L/2h' => h' <= L/2tani.
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Thì bạn chỉ cần nói theo những gì mình trình bày ở trên thôi.

a) Gọi h là chiều cao của nước. L là chiều rộng bể.

Người nhìn vào điểm giữa bể thấy được giao tuyến của thành với đáy bể chứng tỏ có tia sáng từ giao tuyến truyền tới mắt người. Gọi r là góc tới của tia sáng.

Áp dụng công thức khúc xạ ta có: n.sinr = sin45^0 hay sinr = .... => r = .... độ.

Ta lại có tanr = L/2h = ......

Vậy chiều cao của nước là h = L/2tanr = ....

b) Để không có tia sáng truyền theo hướng cũ thì góc tới tại vị trí đó phải >= igh. Gọi mực nước khi đó là h'.

Với igh của nước là: igh = arcsin (1/n) = arcsin (3/4) => igh = .....

Góc tới i >= igh hay i >=........(ghi kết quả vào).

Mà tani = L/2h' => h' <= L/2tani.
Uhm ... mk có thể hỏi ngu được ko? Mk nhớ là n.sini = sinr mà ... sao cậu lại có n.sinr = $sin45^0$ đc vậy @@
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
À, i hay r là do bạn quy ước thôi. Sách họ quy ước i là góc tới, r là góc khúc xạ bạn thích thì bạn quy ước ngược lại cho sock.

Quan trọng, tại vị trí khúc xạ, góc nào bé hơn thì bạn nhân n vào cho nó bằng góc lớn.
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
À, i hay r là do bạn quy ước thôi. Sách họ quy ước i là góc tới, r là góc khúc xạ bạn thích thì bạn quy ước ngược lại cho sock.

Quan trọng, tại vị trí khúc xạ, góc nào bé hơn thì bạn nhân n vào cho nó bằng góc lớn.
Thì ra là bạn đi quy ước ngược sách hả :D :D

Kết quả câu a mk ra $32^1'$ đúng ko cậu? Câu b nữa là 13 cm đúng chứ? Cậu check đáp án hộ mk với nhé ^^

Mk cảm ơn :)
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Câu a bạn tính luôn ra h đi.Thực ra mình biết bạn đúng hay sai nhưng không nói. :D

Cứ làm 1 cách tự tin đi, đừng sợ sai!
 
  • Like
Reactions: baochau1112
Top Bottom