[Lí 11]thuc hanh ly

T

thai_9000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nêu các cách để xác định tiêu cự của một thấu kính hội tụ :d mình cần 3 cách mong các bạn pro giúp đỡ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
@ Lưu ý cách đặt chủ đề! bạn cần viết [Vật Lí 11] cùng với chủ đề bạn muốn đặt! thân!
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

mình biết 1 cách thui: đặt 1 vật sáng cố định song song với màn E
di chuyển 1 thấu kính hội tụ ở giữa màn và vật sao cho trục chính luôn vuông góc với vật.
khi đó xác định vị trí thấu kính cho ảnh rõ nét trên màn rồi tính tiêu cự.
 
O

oack

Cách làm của H đúng nhưng còn thiếu ^^: thực ra thì cách này có trong sách rùi :) bạn chỉ cần x/đ 2 vị trí của thấu kính làm cho ảnh vật hiện rõ trên màn .K.c giữa 2 vtri là l ; k.c từ màn -> vật là D, áp dụng ct:
[TEX]f=\frac{D^2-l^2}{4D}[/TEX] (đúng ko nữa :D)
muốn rõ mở SGK Vật Lí NC 11 bài 49 thì phải ^^ rõ ngay thui :)
bạn cần 3 cách à ^^ đc 1 cách rùi nhỉ :) ko gò bó là bắt buộc phải sử dụng cái gì à?
Vậy thì mình có cách khác này
* Đặt 1 vật trc 1 thầu kính hội tụ (vuông góc với trục chính) x/đ d,d' rùi tính f thui ^^
* làm tương tự như trên nhưng chỉ cần đo tiêu cự :) tiêu cự là đk.c từ thấu kính đến điểm hội tụ :D thế thui ^^
đủ 3 cách chưa? à còn cách nữa là x/đ độ tụ D -> f :D
lần sau ra đề phải chắc nhé ;)

tiện đây ai chứng minh giùm Oack Ct: [TEX]D=(n-1)(\frac{1}{R_1}+\frac{1}{R_2})[/TEX]
ct độ tụ đó :) thanks nhé ^^
 
T

thai_9000

cho mình hỏi xúi :d bạn nói là đo d' nhưng mà sao mình đo được d' :-? trả lời hộ mình nhá thông cảm mình gà :d
------------------------------------------------------
bạn ko đo đc sao? thế thì mình chịu rùi :D tại vì bạn hỏi thực tế hay lí thuyết thế? nếu lí thuyết thì cái đó do đề bài thoai :) còn trong thực tế thì bạn đo k.c từ thấu kính đến ảnh là ok thui :) muốn chính xác thì bạn cần học thêm nữa nhé :D!trả lời vầy ko sao chứ :D
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh1992

Để CM công thức độ tụ thì có thể quan niệm sự tạo ảnh qua 1 TK là sự tạo ảnh qua hệ lưỡng chất cầu( phần giao nhau của 2 lcc tạo thành 1 tk)
khi đó tiêu điểm ảnh của 1 tk chính là ảnh của nguồn sáng khi đặt ở vô cực và nằm trên trục chính.
Với tk trên việc xd Fảnh sẽ thông qua sơ đồ sau:
S qua lcc1---> S1 qualcc2---> S2=F ảnh( với tk mỏng thì O1O2=0) (với 01,02l
d1=\infty--------- d1'------- d2 ---- d2'=f
làgiao cua2 lcc với trục nằm ngang)
Theo công thức gương cầu cho từng lcc ta được:
lcc1: [TEX]\frac{n(mt)(}{d1}[/TEX]+ [TEX]\frac{n(tk)}{d1'}[/TEX] =[TEX]\frac{n(tk)-n(mt)}{R1}[/TEX](1)
lcc2: [TEX]\frac{n(tk)}{d2}[/TEX]+[TEX]\frac{n(mt)}{d2'}[/TEX] = [TEX]\frac{n(mt)-n(tk)}{-R2}[/TEX] =[TEX]\frac{n(tk)-n(mt)}{R2}[/TEX]
( R2 mang giá trị âm do đường truyền ánh sáng từ tâm C 2 ----->O2 của lcc2)
d1=\infty
d2= O1O2- d1'= -d1'
* --------> (1)\Leftrightarrow [TEX]\frac{n(tk)}{\infty}[/TEX] +[TEX]\frac{n(tk)}{d1'}[/TEX] = [TEX]\frac{ n(tk)-n(mt)}{R1}[/TEX]
--------------> 0+ [TEX]\frac{n(tk)}{d1'}[/TEX] =[TEX]\frac{n(tk)-n(mt)}{R1}[/TEX](3)
*--------> (2) \Leftrightarrow [TEX]\frac{-n(tk)}{d1'}[/TEX] +[TEX]\frac{n(mt)}{f}[/TEX] (4)( do tk mỏng nên hệ coi như chỉ gồm 1 tk có tia tới từ vô cùng ----> ảnh =f)
(3),(4)\Rightarrow [TEX]\frac{n(mt)}{f}[/TEX]=( n(tk)-n(mt))( [TEX]\frac{1}{R1}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{R2}[/TEX]
\Rightarrow chia cả 2 vế cho n(mt) ta được ct cần CM:
[TEX]\frac{1}{f}[/TEX]=([TEX]\frac{n(tk)}{n(mt)}[/TEX] -1)([TEX]\frac{1}{R1}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{R2}[/TEX]
( R1 dương do tia tới có chiều đi từ O1---> c1 của lcc1)( C1, C2 là tâm của 2lcc)
( à,mình muốn vẽ hình minh hoạ thì phải làm sao nhỉ?)
 
Last edited by a moderator:
T

thai_9000

xí nếu thế thì phải biết vị trí của ảnh , cho hoi lam sao biet vi tri cua anh :d
 
N

ngocanh1992

To Thai_9000 :à, nhưng cậu đang nói bài tớ hay là câu trả lời của oack vây?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom