lí 11 thấu kính please

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật AB ở trước một thấu kính hội tụ cho ảnh A1B1 = AB. Di chuyển vật khỏi vị trí đầu một đoạn là 5cm, ta có ảnh A2B2 = 2AB.
1. Tính tiêu cự của thấu kính khi A1B1 và A2B2 đều là ảnh ảo.
2. Tính tiêu cự của thấu kính khi A1B1 và A2B2 đều là ảnh thật.
3. Tính tiêu cự của thấu kính khi A1B1 là ảnh thật và A2B2 là ảnh ảo.
4. Tính tiêu cự của thấu kính khi A1B1 là ảnh ảo, A2B2 là ảnh thật.
(Nêu rõ cách làm nha các bạn, thanks các bạn nhiều)
 
G

giotbuonkhongten

Vật AB ở trước một thấu kính hội tụ cho ảnh A1B1 = AB. Di chuyển vật khỏi vị trí đầu một đoạn là 5cm, ta có ảnh A2B2 = 2AB.
1. Tính tiêu cự của thấu kính khi A1B1 và A2B2 đều là ảnh ảo.
2. Tính tiêu cự của thấu kính khi A1B1 và A2B2 đều là ảnh thật.
3. Tính tiêu cự của thấu kính khi A1B1 là ảnh thật và A2B2 là ảnh ảo.
4. Tính tiêu cự của thấu kính khi A1B1 là ảnh ảo, A2B2 là ảnh thật.
(Nêu rõ cách làm nha các bạn, thanks các bạn nhiều)

Đối với bài này bạn áp dụng ct này là ok
;)
[tex]d = f(1 - \frac{1}{k})[/tex]
1. f = 0
2.
Ban đầu: [tex]d = f(1 - \frac{1}{k_1})[/tex]\Rightarrow[tex]d = 2f[/tex][TEX](1)[/TEX]
Sau khi di chuyển: [tex]d - 5 = f(1 + \frac{1}{2})[/tex][TEX](2)[/TEX]
Lấy (1) - (2) \Rightarrow [TEX]f = 10[/TEX]
3.
[tex]d = f(1 - \frac{1}{k_1})[/tex]\Rightarrow[tex]d = 2f[/tex][TEX](1)[/TEX]
[tex]d - 5 = f(1 - \frac{1}{2})[/tex][TEX](2)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]f = \frac{10}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phat_tai_1993

Next next!!!
Đặt vật AB trước và cách thấu kính phân kỳ là -1.5f. Di chuyển vật lại gần thấu kính thêm 20 cm có ảnh A2B2 = 1/2AB. Tính f?
 
P

phat_tai_1993

1. Vật AB đặt trước một màn E một khoảng xác định là L. Trong khoảng AB và E có một thấu kính tiêu cự là f.
Xác định mối liên hệ giữa L và f để trong khoảng AB và E:
a. chỉ tìm được 1 vị trí của thấu kính hội tụ cho ảnh in rõ trên màn.
b. tìm được 2 vị trí của thấu kính phân kì cùng cho ảnh của AB in rõ trên màn.
c. ko tìm được vị trí nào của thấu kính hội tụ cho ảnh in rõ trên màn.
(AB là vật ảo)
Mời bạn Giotbuonkhongten và các mem thử sức nhá!
 
N

nguoiquaduong019

thử

1. Vật AB đặt trước một màn E một khoảng xác định là L. Trong khoảng AB và E có một thấu kính tiêu cự là f.
Xác định mối liên hệ giữa L và f để trong khoảng AB và E:
a. chỉ tìm được 1 vị trí của thấu kính hội tụ cho ảnh in rõ trên màn.
b. tìm được 2 vị trí của thấu kính phân kì cùng cho ảnh của AB in rõ trên màn.
c. ko tìm được vị trí nào của thấu kính hội tụ cho ảnh in rõ trên màn.
(AB là vật ảo)
Mời bạn Giotbuonkhongten và các mem thử sức nhá!

em xin được mạn phép giải bài này :D
em dùng kiến thức THCS thôi :D :D

câu a) gọi d là khoảng cách từ vật đến TK,
=> khoảng cách từ ảnh đến TK là L - d

để ảnh rõ net trên màn thì:

[TEX]\frac{1}{d}+\frac{1}{L-d}=\frac{1}{f}[/TEX]

[TEX]=>\frac{L}{L.d - d^2}=\frac{1}{f}[/TEX]

[TEX]=> d^2 -Ld +Lf = 0[/TEX] (1)

[TEX]\large\Delta= L^2 - 4Lf[/TEX]

để chỉ tìm được 1 vị trí của thấu kính hội tụ cho ảnh in rõ trên màn thì pt (1) phải có 1 nghiệm ( hoặc có nghiệm kép)

khi đó: [TEX]\large\Delta=0[/TEX]

[TEX]hay L^2 - 4Lf =0[/TEX]

=> L = 4f

vậy khi L =4f thì chỉ nhận được 1 vị trí của thấu kính hội tụ cho ảnh in rõ trên màn

câu c) câu này làm tương tự như câu (a) nhưng khác 1 chút ở điểm sau:

Để ko tìm được vị trí của thấu kính hội tụ cho ảnh in rõ trên màn thì pt (1) phải vô nghiệm

khi đó: [TEX]\large\Delta<0[/TEX]

[TEX]hay L^2 - 4Lf <0[/TEX]

=> L < 4f

vậy khi L <4f thì ko nhận được vị trí của thấu kính hội tụ cho ảnh in rõ trên màn

câu b) anh ơi, câu này e thấy hơi thắc mắc. TKPK chỉ cho ảnh ảo, thì làm sao mà hứng rõ nét trên màn được?? Hay cấp 3 học khác nhỉ???
 
H

hoahuongduong93

em xin được mạn phép giải bài này :D


câu b) anh ơi, câu này e thấy hơi thắc mắc. TKPK chỉ cho ảnh ảo, thì làm sao mà hứng rõ nét trên màn được?? Hay cấp 3 học khác nhỉ???

em ơi, THPK luôn cho ảnh ảo, cùng chiều và nhỏ hơn vật trong mọi trường hợp
câp 3 jống cấp 2 thôi.
khác làm sao đươc.

@ phat_tai_1993: tớ nghĩ cái này Vật AB là ảo.
:D
 
P

phat_tai_1993

1. Vật AB đặt trước một màn E một khoảng xác định là L. Trong khoảng AB và E có một thấu kính tiêu cự là f.
Xác định mối liên hệ giữa L và f để trong khoảng AB và E:
a. chỉ tìm được 1 vị trí của thấu kính hội tụ cho ảnh in rõ trên màn.
b. tìm được 2 vị trí của thấu kính phân kì cùng cho ảnh của AB in rõ trên màn.
c. ko tìm được vị trí nào của thấu kính hội tụ cho ảnh in rõ trên màn.
(AB là vật ảo)
Mời bạn Giotbuonkhongten và các mem thử sức nhá!
Thì mình có nói nó là vật thật đâu, các bạn xem lại đề nhá! ^^
Và sau đây là bài tiếp theo:
1. Điểm sáng A ở trục chính thấu kính hội tụ và cách thấu kính là 30cm cho ảnh thật A1 cách A là 90cm, phải di chuyển thấu kính như thế nào để thấu kính tạo ra ảnh A2 của A trùng với A1?
2. Đặt vật AB trước thấu kính phân kì cho ảnh A1B1 = 1/2AB. Di chuyển vật AB đến vị trí của A1B1 có ảnh A2B2 cách A1B1 là 6cm. Tính tiêu cự của thấu kính phân kì.
3. Đặt vật AB trước thấu kính hội tụ ;à 6cm, có ảnh A1B1. Di chuyển vật xa thấu kính thêm 12cm nữa, có ảnh A2B2 = A1B1. Tính tiêu cự của thấu kính hội tụ.
4. Vật AB ở trước thấu kính hội tụ là 6cm cho ảnh A1B1. Giữ nguyên vị trí của vật, di chuyển thấu kính xa AB thêm 12cm nữa, có ảnh A2B2 = A1B1. Bản chất của các ảnh
A1B1 và A2B2 và tiêu cự của thấu kính là bao nhiêu?
:) :) :)
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Thì mình có nói nó là vật thật đâu, các bạn xem lại đề nhá! ^^
Và sau đây là bài tiếp theo:
1. Điểm sáng A ở trục chính thấu kính hội tụ và cách thấu kính là 30cm cho ảnh thật A1 cách A là 90cm, phải di chuyển thấu kính như thế nào để thấu kính tạo ra ảnh A2 của A trùng với A1?
2. Đặt vật AB trước thấu kính phân kì cho ảnh A1B1 = 1/2AB. Di chuyển vật AB đến vị trí của A1B1 có ảnh A2B2 cách A1B1 là 6cm. Tính tiêu cự của thấu kính phân kì.
3. Đặt vật AB trước thấu kính hội tụ ;à 6cm, có ảnh A1B1. Di chuyển vật xa thấu kính thêm 12cm nữa, có ảnh A2B2 = A1B1. Tính tiêu cự của thấu kính hội tụ.
4. Vật AB ở trước thấu kính hội tụ là 6cm cho ảnh A1B1. Giữ nguyên vị trí của vật, di chuyển thấu kính xa AB thêm 12cm nữa, có ảnh A2B2 = A1B1. Bản chất của các ảnh
A1B1 và A2B2 và tiêu cự của thấu kính là bao nhiêu?
:) :) :)
3.
[TEX]6 = f(1 - \frac{1 }{k}) (1)[/TEX]
Ảnh A2B2 = A1B1 nên
[TEX]18 = f (1 - \frac{1}{k}) (2)[/TEX]
[TEX](1)+ (2) => 24 = 2f => f = 20(cm)[/TEX]

2.
Ta có: k = -d1/d’1 = ½ --> d1 = -2d’1
f = d1.d1’/d1 + d1’ = -2d’1.d'1/-d’1= 2d’1(1)
Lại có
d2 = -d’_1
d2 + d’2 = 6 --> d’2 = 6 – d2
f = d2. d’2/(d2 + d’2) = d2.(6 – d2)(2)
(1),(2) --> 2d’1 = -d’1( - 6 + d’1)/6
--> 12 = 6 - d’1 --> d’1 = -6
--> f = -12(cm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom