[lí 11]Quang học

Q

quynhle152

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình bài này với:
Trong không khí, khoảng cách từ ảnh thật đến 1 thấu kính là 10cm. Đặt hệ thống vật và thấu kính xuống nước(khoảng cách từ vật đến thấu kính không đổi) thì khoảng cách từ ảnh thật đến thấu kính là 59cm. Cho chiết suất của kk n=1.5, chiết suất của nước n=1.33. Tính tiêu cự của thấu kính?
 
C

conech123

Giải giúp mình bài này với:
Trong không khí, khoảng cách từ ảnh thật đến 1 thấu kính là 10cm. Đặt hệ thống vật và thấu kính xuống nước(khoảng cách từ vật đến thấu kính không đổi) thì khoảng cách từ ảnh thật đến thấu kính là 59cm. Cho chiết suất của kk n=1.5, chiết suất của nước n=1.33. Tính tiêu cự của thấu kính?

Tiêu cự thấu kính quan hệ với chiết suất tương đối thế nào ấy nhỉ? Hình như là tỉ lệ nghịch với [TEX]\delta n[/TEX] thì phải.

Gọi f là tiêu cự của nó trong không khí. Ta có [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{10}[/TEX]

Gọi f' là tiêu cự của thấu kính trên trong nước. Ta có [TEX]f'(1,5 - 1,33) = f(1,5-1)[/TEX]

Hay [TEX]f' = 2,94 f[/TEX]

Ta có [TEX]\frac{1}{2,94f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{59}[/TEX]

Trừ hai pt vế theo vế là được.
 
H

hocmai.vatli

Lưu ý, Công thức tính tiêu cự của thấu kính có chiết suất n1 đặt trong môi trường có chiết suất n2 là 1/f = (n2/n1 - 1)(1/R1 + 1/R2)
 

quang1122

Học sinh mới
22 Tháng hai 2023
1
0
1
17
Thanh Hóa
Tiêu cự thấu kính quan hệ với chiết suất tương đối thế nào ấy nhỉ? Hình như là tỉ lệ nghịch với [TEX]\delta n[/TEX] thì phải.

Gọi f là tiêu cự của nó trong không khí. Ta có [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{10}[/TEX]

Gọi f' là tiêu cự của thấu kính trên trong nước. Ta có [TEX]f'(1,5 - 1,33) = f(1,5-1)[/TEX]

Hay [TEX]f' = 2,94 f[/TEX]

Ta có [TEX]\frac{1}{2,94f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{59}[/TEX]

Trừ hai pt vế theo vế là được.
[TEX]f'(1,5 - 1,33) = f(1,5-1)[/TEX] có ai chỉ mình công thức này vs
 
Top Bottom