[Lí 11]phản xạ toàn phần

B

bupbexulanxang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT:
1 chậu nước có n=4/3 ,mực nc' h. .giữa đáy chậu có 1 điểm sáng S.trên mặt nc' có 1 chiếc đĩa tròn bán kính r. đặt sao cho tâm O đĩa và S thuộc cungf 1 đường thẳng.
a) ĐK của R để các tia từ S ko thể ló ra khỏi mặt nc'
b) R có giá trị =? để các tia từ S ko thể ló ra khỏi mặt nc'. hỏi có cách nào ko đụng tới đĩa mà vẫn cho phép người quan sát nhìn đc vật S ko.
 
H

huutrang93

BT:
1 chậu nước có n=4/3 ,mực nc' h. .giữa đáy chậu có 1 điểm sáng S.trên mặt nc' có 1 chiếc đĩa tròn bán kính r. đặt sao cho tâm O đĩa và S thuộc cungf 1 đường thẳng.
a) ĐK của R để các tia từ S ko thể ló ra khỏi mặt nc'
b) R có giá trị =? để các tia từ S ko thể ló ra khỏi mặt nc'. hỏi có cách nào ko đụng tới đĩa mà vẫn cho phép người quan sát nhìn đc vật S ko.

untitled-74.jpg

[TEX]i \geq igh \Leftrightarrow \frac{R}{\sqrt{R^2+l^2}} \geq \frac{1}{n} \Rightarrow R^2+l^2 \leq n^2R^2 \Rightarrow R \geq \frac{l}{\sqrt{n^2-1}}[/TEX]
Câu b) đã chứng minh tia sáng không thể ló ra khỏi mặt nước nên cách để nhìn thấy là ... đặt mắt trong nước
Mình kí hiệu nhầm 1 chút, l là h đấy nhé
 
Top Bottom