[lí 11] Khúc xạ ánh sáng

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm ơn giải nhanh mấy bài này giúp mình với, mình cảm ơn nhiều lắm!
Trình bày cách giải nha, ko cần chi tiết đâu như dễ hiểu tí nhé!
1/ Một bản mặt // bề dày 10 cm, chiết suất n = 1.5 được đặt trong ko khí. Chiếu tới bản 1 tia sáng SI với góc tới 45 độ th2i khảong cách giữ giá tia tới và tia ló bằng bao nhiêu?
a. 3.3 cm
b. 3.46 cm
c 10.8 cm
d. 5.4 cm
2/ Một bản mặt // bề dày 6 cm đặt trong ko khí. Nếu điểm sáng S cách bản mặt // 20 cm th2i vị trí ảnh S’ cách bản mặt // 1 đoạn bằng:
A. 2 cm
b. 18 cm
c. 1.25 cm
d. 4.75 cm
3/ Một tia sáng được chiếu đến điểm giữa của mặt trên 1 khối lập phương trong suốt, chiết suất n = 1.5. Để tia khúc xạ còn gặp mặt đáy của khối lập phương th2i góc tới lớn nhất bằng:
a. 60 độ
b. 30 độ
c. 45 độ
d. 35 độ 2ph
4/ Một cái gập dài 2m cắm thẳng đứng ở đáy hồ. Gậy nhô lên khỏi mặt H2O 0.5 m. Ánh sáng mặt trời chiếu xuống hồ theo phương hợp với mặt hồ góc 30 độ thì chiều dài của cây gậy in trên đáy hồ bằng:
a.2,14m
b. 1,56 m
C. 1,47 m
d. 1,85m
5/ một cái máng H2O sâu 30 cm.,rộng 40 cm có 2 thành bên thẳng đứng. Đúng lúc máng cạn H2O th2i bóng râm của thành A kéo dài đến đúng chân thành B đối diện. Để bóng của thành A ngắn bớt 7cm so với trước thì phải đổ H2O vào máng đến độ cao bằng:
a. 12cm
b. 6cm
c. 7cm
d. 14cm
 
H

huutrang93

Làm ơn giải nhanh mấy bài này giúp mình với, mình cảm ơn nhiều lắm!
Trình bày cách giải nha, ko cần chi tiết đâu như dễ hiểu tí nhé!
1/ Một bản mặt // bề dày 10 cm, chiết suất n = 1.5 được đặt trong ko khí. Chiếu tới bản 1 tia sáng SI với góc tới 45 độ th2i khảong cách giữ giá tia tới và tia ló bằng bao nhiêu?
a. 3.3 cm
b. 3.46 cm
c 10.8 cm
d. 5.4 cm
2/ Một bản mặt // bề dày 6 cm đặt trong ko khí. Nếu điểm sáng S cách bản mặt // 20 cm th2i vị trí ảnh S’ cách bản mặt // 1 đoạn bằng:
A. 2 cm
b. 18 cm
c. 1.25 cm
d. 4.75 cm
3/ Một tia sáng được chiếu đến điểm giữa của mặt trên 1 khối lập phương trong suốt, chiết suất n = 1.5. Để tia khúc xạ còn gặp mặt đáy của khối lập phương th2i góc tới lớn nhất bằng:
a. 60 độ
b. 30 độ
c. 45 độ
d. 35 độ 2ph
4/ Một cái gập dài 2m cắm thẳng đứng ở đáy hồ. Gậy nhô lên khỏi mặt H2O 0.5 m. Ánh sáng mặt trời chiếu xuống hồ theo phương hợp với mặt hồ góc 30 độ thì chiều dài của cây gậy in trên đáy hồ bằng:
a.2,14m
b. 1,56 m
C. 1,47 m
d. 1,85m
5/ một cái máng H2O sâu 30 cm.,rộng 40 cm có 2 thành bên thẳng đứng. Đúng lúc máng cạn H2O th2i bóng râm của thành A kéo dài đến đúng chân thành B đối diện. Để bóng của thành A ngắn bớt 7cm so với trước thì phải đổ H2O vào máng đến độ cao bằng:
a. 12cm
b. 6cm
c. 7cm
d. 14cm

Câu 1:
Khoảng cách 2 giá là gì vậy bạn?
Câu 2:
[TEX]d+d'=6(1-\frac{1}{n})=6\frac{4-3}{4}=1,5 \Rightarrow d'=-18,5[/TEX]
Dấu trừ cho thấy ảnh ảo
Câu 3:
Để tia sáng còn gặp mặt đáy tức tia sáng gặp 1 trong 4 đỉnh ở đáy của hình lập phương, từ đó tính ra đáp án A
Câu 4:
Giải giống bài này, suy ra A
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=962071#post962071
Câu 5:
Từ chiều sâu và chiều rộng máng, tính ra góc tạo bởi tia sáng và mặt phẳng nước, từ đó suy ra góc tới, tính được đáp án A
Phương pháp giải giống bài 4
 
Top Bottom