[Lí 11]bài tậpchương 4 +5

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải giúp mình một số câu nhaz';thanks nhiệt tình lun
càng chi tiết càngtốt; đối vs1số bạn thì dễ nhưng vs thì kobjk j lun
dừng chọn d/a ko nhaz;t cần lời giải



  1. Hai dây dẫn thẳng dài song song nằm cố định trong mặt phẳng P cách nhau 1 khoảng d = 6(cm) trong trong không khí. Dòng điện qua 2 dây cùng chiều, có cường độ I1 = 5(A) và I2 = 10(A). Điểm M có cảm ứng từ bị triệt tiêu khi nó cách hai dây lần lượt:
    < 2(cm) và 4(cm).
    < 3(cm) và 5(cm).
    < 3(cm) và 3(cm).
  2. ? 4(cm) và 2(cm).
Một hạt tích điện dương chuyển động vào trong một từ trường đều với vận tốc theo phương vuông góc với các đường sức từ. Biết bán kính quỹ đạo tròn của hạt là R, có thể suy ra độ lớn điện tích q của hạt bởi biểu thức:
q=RB/mv
q=mB/vR
? q=mv/RB
q=mR/v
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Một đoạn dây L có dòng điện cường độ I đặt trong một từ trường đều có cảm ứng từ B hợp với dây một góc a. Lực tác dụng lên đoạn dây có giá trị lớn nhất khi:

? a = 0 độ
? a = 90 độ
? a =45 độ
? a = 180 độ

Một thanh kim loại AB có khối lượng m = 50 g có thể lăn không trượt trên hai thanh kim loại song song cố định L1, L2 đặt cách nhau 10 cm trong một từ trường đều B = 0,2 T, vectơ cảm ứng từ vuông góc với mặt phẳng chứa 2 thanh ray ( hình vẽ). Cho dòng điện chạy qua thanh AB là I = 2A có chiều từ A đến B. Dưới tác dụng của lực từ thanh AB sẽ dịch chuyển với gia tốc:

? gia tốc a = 8 m/s2 về phía bên trái
? gia tốc a = 0,08 m/s2 về phía bên trái
? gia tốc a = 0,8 m/s2 về phía bên phải
? gia tốc a = 0,8 m/s2 về phía bên trái

Hai thanh ray nằm ngang, song song cách nhau L= 10 cm đặt trong từ trường đều thẳng đứng B= 0,2 T. Nối thanh ray với nguồn điện E = 12 V, r= 1 ôm. Đặt thanh kim loại trên thanh ray và vuông góc với thanh ray, điện trở của thanh kim loại, thanh ray và dây dẫn là R = 4 ôm. Lực từ tác dụng lên thanh kim loại là:

? F = 0,024 N
? F = 0,48 N
? F = 0,048 N
? F = 0,24 N
 
S

silvery21

cho tớ hỏi cái bài này ;sao bikB hướnglên hay hướng xuống


Hai dây dẫn thẳng dài vô hạn D1và D2 đặt song song trong không khí cách nhau một đoạn 2 m . Dòng điện trong hai dây cùng chiều, cùng cường độ I1=I2=10A. Tại điểm M cách D1 và D2 lần lượt 2m và 4m cảm ứng từ có độ lớn
 
M

making123





Hai thanh ray nằm ngang, song song cách nhau L= 10 cm đặt trong từ trường đều thẳng đứng B= 0,2 T. Nối thanh ray với nguồn điện E = 12 V, r= 1 ôm. Đặt thanh kim loại trên thanh ray và vuông góc với thanh ray, điện trở của thanh kim loại, thanh ray và dây dẫn là R = 4 ôm. Lực từ tác dụng lên thanh kim loại là:

? F = 0,024 N
? F = 0,48 N
? F = 0,048 N
? F = 0,24 N

bạn áp dụng công thức F= BIl sin @ = B.E/R l.sin 90 = 0,24...................................tôi chỉ nghi thế không biết có đúng không.......................
 
H

hoahuongduong93

Hai dây dẫn thẳng dài vô hạn D1và D2 đặt song song trong không khí cách nhau một đoạn 2 m . Dòng điện trong hai dây cùng chiều, cùng cường độ I1=I2=10A. Tại điểm M cách D1 và D2 lần lượt 2m và 4m cảm ứng từ có độ lớn

bài này nha, có trong SBT nâng cao đó
bạn vẽ hình :" dòng điện cùng chiều nên coi như là 2 dòng điện cùng hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong.. áp dụng qui tắc nắm bàn tay phải thì biết chiều của B1 và B2 đó.
 
S

silvery21

Hai dây dẫn thẳng dài vô hạn D1và D2 đặt song song trong không khí cách nhau một đoạn 2 m . Dòng điện trong hai dây cùng chiều, cùng cường độ I1=I2=10A. Tại điểm M cách D1 và D2 lần lượt 2m và 4m cảm ứng từ có độ lớn

bài này nha, có trong SBT nâng cao đó
bạn vẽ hình :" dòng điện cùng chiều nên coi như là 2 dòng điện cùng hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong.. áp dụng qui tắc nắm bàn tay phải thì biết chiều của B1 và B2 đó.

uh;thế nếu ng chiều thì cái vectơ B ấy nó ng chiều nhau ha
t ngu lý
 
H

hoahuongduong93

nếu mà 2 cái dây dẫn đó có dòng diện cùng chiều với nhau thì B sẽ ngược nhau.
còn 2 dây dẫn có dòng điện ngc chiều thì B sẽ cùng chiều nhau. đều hiướng xuống hết.
 
M

making123

Một đoạn dây L có dòng điện cường độ I đặt trong một từ trường đều có cảm ứng từ B hợp với dây một góc a. Lực tác dụng lên đoạn dây có giá trị lớn nhất khi:

? a = 0 độ
? a = 90 độ
? a =45 độ
? a = 180 độ



nếu sin0 = sin180 = 0 \Rightarrow F= 0 ........2 đáp án này sai....
nếu sin45= 1/ căn 2 \Rightarrow F không thể lớn nhất dc .....trong sgk....
vậy góc a= 90 độ là thì lưch tác dụng của đoạn dây là lớn nhất........chắc chắn đúng
 
S

silvery21

chi tiết nhaz'

Bài 1: Một đoạn dây dẫn dài 5 (cm) đặt trong từ trường đều và vuông góc với vectơ cảm ứng từ. Dòng điện chạy qua dây có cường độ 0,75 (A). Lực từ tác dụng lên đoạn dây đó là 3.10-2 (N). Tính độ lớn Cảm ứng từ của từ trường ĐS: B= 0,8 (T).
Bài 2: Một đoạn dây dẫn thẳng MN dài 6 (cm) có dòng điện I = 5 (A) đặt trong từ trường đều có cảm ứng từ B = 0,5 (T). Lực từ tác dụng lên đoạn dây có độ lớn F = 7,5.10-2(N). Tính góc  hợp bởi dây MN và đường cảm ứng từ. ĐS: 300


Bài 5: Một dòng điện có cường độ I = 5 (A) chạy trong một dây dẫn thẳng, dài. Cảm ứng từ do dòng điện này gây ra tại điểm M có độ lớn B = 4.10-5 (T). Điểm M cách dây một khoảng bao nhiêu?
ĐS: 2,5 (cm)

Bài 7: Một dậy dẫn thẳng dài mang dòng điện 20A, đặt trong từ trường đều có cảm ứng từ B = 5.10-3T. Đặt vuông góc với vectơ cảm ứng từ và chịu lực từ là 10-3N. Chiều dài đoạn dây dẫn là bao nhiêu?
ĐS: 1cm
Bài 8: Một đoạn dây dẫn dài l = 0,2m đặt trong từ trường đều sao cho dây dẫn hợp với vectơ cảm ứng từ  một góc ( = 300. Biết dòng điện chạy qua dây là 10A, cảm ứng từ B= 2.10-4T. Lực từ tác dụng lên đoạn dây dẫn là bao nhiêu? ĐS: 2.10-4N

Bài 10: Một sợi dây đồng có đường kính 0,8 (mm), lớp sơn cách điện bên ngoài rất mỏng. Dùng sợi dây này để quấn một ống dây có dài l = 40 (cm). Số vòng dây trên mỗi mét chiều dài của ống dây là bao nhiêu? ĐS: 1250
Bài 11: Một sợi dây đồng có đường kính 0,8 (mm), điện trở R = 1,1 (Ω), lớp sơn cách điện bên ngoài rất mỏng. Dùng sợi dây này để quấn một ống dây dài l = 40 (cm). Cho dòng điện chạy qua ống dây thì cảm ứng từ bên trong ống dây có độ lớn B = 6,28.10-3 (T). Hiệu điện thế ở hai đầu ống dây là bao nhiêu?
ĐS: 4,4 (V)
Bài 12:Ba dòng điện thẳng dài đặt song song với nhau,cách đều nhau đi qua
ba đỉnh của một tam giác đều cạnh a=4cm theo phương vuông góc với mặt
phẳng hình vẽ.cho các dòng điện chạy qua có cùng mộtchiều với các cường độ
dòng điện I1=10A,I2=I3=20A.Tìm lực tổng hợp F tác dụng lên mỗi mét
dây dẫn có dòng điện I1? ĐS: 10-3N

13:Ba dòng điện thẳng dài đặt song song với nhau đi qua ba đỉnh của một tam giác theo phương vuông góc với mặt phẳng như hình vẽ.Cho các dòng điện chạy qua có chiều như hình vẽ với các cường độ dòng điện I1=10A,I2= 20A I3=30A,.Tìm lực tổng hợp F tác dụng lên mỗi mét dây dẫn có dòng điện I1.Biết I1 cách I2 và I3 lần lượt là r1=8Cm,r2=6cm và hai dòng I2và I3 cách nhau 10 cm? ĐS:1.12.10-3 N
 
M

making123

chi tiết nhaz'

Bài 1: Một đoạn dây dẫn dài 5 (cm) đặt trong từ trường đều và vuông góc với vectơ cảm ứng từ. Dòng điện chạy qua dây có cường độ 0,75 (A). Lực từ tác dụng lên đoạn dây đó là 3.10-2 (N). Tính độ lớn Cảm ứng từ của từ trường ĐS: B= 0,8 (T).
Bài 2: Một đoạn dây dẫn thẳng MN dài 6 (cm) có dòng điện I = 5 (A) đặt trong từ trường đều có cảm ứng từ B = 0,5 (T). Lực từ tác dụng lên đoạn dây có độ lớn F = 7,5.10-2(N). Tính góc  hợp bởi dây MN và đường cảm ứng từ. ĐS: 300


đổi l = 5cm = [TEX]0,05 m[/TEX]
bài 1 :bai này chỉ áp dụng công thức thôi F = B I l sin@ \Leftrightarrow [TEX] B= (0,03)/(0,05. 0,75. sin 90[/TEX] = 0,8 T
bài 2 : l= 6 cm = 0,06 m
bài này áp dụng công thức,,,,,,,không vấn đề gi` cả......F = B I l sin@\Rightarrow sin@ = 30 độ

xin lôi tôi không biết viết công thức..các bạn thông cảm ...con bài còn lại các bạn cùng làm tôi buồn ngủ lắm......
 
S

silvery21

đổi l = 5cm = [TEX]0,05 m[/TEX]
bài 1 :bai này chỉ áp dụng công thức thôi F = B I l sin@ \Leftrightarrow [TEX] B= (0,03)/(0,05. 0,75. sin 90[/TEX] = 0,8 T
bài 2 : l= 6 cm = 0,06 m
bài này áp dụng công thức,,,,,,,không vấn đề gi` cả......F = B I l sin@\Rightarrow sin@ = 30 độ

xin lôi tôi không biết viết công thức..các bạn thông cảm ...con bài còn lại các bạn cùng làm tôi buồn ngủ lắm......


chọn 2 câu dẽ nhất ah;t làm 2 câu này roi`
 
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

bài 5:
B=2*10^-7*I/r => r=0,025m
bài 7:F=BIlsina=>l=F/(BIsin90)=0,01m
bài 8: F=BIlsin30=2.10^-4N
bài 10
ta giả sử rằng các vòng dây quấn sát nhau
ta có: trong 40 cm chiều dài ống dây quấn dc: 0,04/(0,8.10^-3)=500(vòng)
==> trong 100cm(1m) số vòng dây quấn dc la: 100*500/40=1250 vòng
câu11: I=B/(4pi.10^-7.1250)=4 A
==> U = 1,1 * 4= 4,4 V
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

bài 5:
B=2*10^-7*I/r => r=0,025m
bài 7:F=BIlsina=>l=F/(BIsin90)=0,01m
bài 8: F=BIlsin30=2.10^-4N
bài 10
ta giả sử rằng các vòng dây quấn sát nhau
ta có: trong 40 cm chiều dài ống dây quấn dc: 0,04/(0,8.10^-3)=500(vòng)
==> trong 100cm(1m) số vòng dây quấn dc la: 100*500/40=1250 vòng
câu11: I=B/(4pi.10^-7.1250)=4 A
==> U = 1,1 * 4= 4,4 V


bạn làm bài nào thì coppy zô cái đề lun ha;))
thanks
 
0

08021994

nếu mà 2 cái dây dẫn đó có dòng diện cùng chiều với nhau thì B sẽ ngược nhau.
còn 2 dây dẫn có dòng điện ngc chiều thì B sẽ cùng chiều nhau. đều hiướng xuống hết.

ủa
bạn ơi!
điểm M nằm ngoài 2 dây thì tại điểm M mà B cùng hướng nếu I cùng hướng và ngược hướng khi I ngược hướng chứ:)
 
0

08021994

Bài 7: Một dậy dẫn thẳng dài mang dòng điện 20A, đặt trong từ trường đều có cảm ứng từ B = 5.10-3T. Đặt vuông góc với vectơ cảm ứng từ và chịu lực từ là 10-3N. Chiều dài đoạn dây dẫn là bao nhiêu?

bài này chỉ cần áp dụng công thức F=B.I.L.sin(anfa) với anfa=90=> l=??? đó bạn tự tính được mà
Bài 8: Một đoạn dây dẫn dài l = 0,2m đặt trong từ trường đều sao cho dây dẫn hợp với vectơ cảm ứng từ  một góc ( = 300. Biết dòng điện chạy qua dây là 10A, cảm ứng từ B= 2.10-4T. Lực từ tác dụng lên đoạn dây dẫn là bao nhiêu? ĐS: 2.10-4N
tương tự câu 7 thôi, cũng áp dụng F=B.I.l.sin(anfa) với anfa =300??????sao kì zậy?
Bài 10: Một sợi dây đồng có đường kính 0,8 (mm), lớp sơn cách điện bên ngoài rất mỏng. Dùng sợi dây này để quấn một ống dây có dài l = 40 (cm). Số vòng dây trên mỗi mét chiều dài của ống dây là bao nhiêu? ĐS: 1250
bạn lấy 1/d. bạn cứ thử đặt mấy cây bút gần nhau ak, bạn sẽ thấy d.N=l (N là số vòng ak)
hj. bạn làm tiếp đi ha. mình thấy mấy bài này chỉ cần áp dụng công thức thôi mà. mình không làm típ dc vì bố mắng.^^
 
S

silvery21

bài này chỉ cần áp dụng công thức F=B.I.L.sin(anfa) với anfa=90=> l=??? đó bạn tự tính được mà

tương tự câu 7 thôi, cũng áp dụng F=B.I.l.sin(anfa) với anfa =300??????sao kì zậy?

bạn lấy 1/d. bạn cứ thử đặt mấy cây bút gần nhau ak, bạn sẽ thấy d.N=l (N là số vòng ak)
hj. bạn làm tiếp đi ha. mình thấy mấy bài này chỉ cần áp dụng công thức thôi mà. mình không làm típ dc vì bố mắng.^^

bạn vô kỹ đi;ba`i nỳ giải oy:|
 
Top Bottom