H
hikaru2628
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình có 1 số bài tập Lăng kính và Thấu kính mong các bạn giúp
A. Lăng kính
1/ Một tia sáng tới vuông góc tới mặt bên AB của 1 lăng kính có chiết suất n = căn 2 và góc chiết quang 30 độ. Tính góc lệch của tia sáng qua lăng kính
2/ Tia tới vuông góc với mặt bên của lăng kính thủy tinh có n= 1,5. Tia ló hợp cới tia tới 1 góc lệch 30 độ. Tính góc chiết quang A của lăng kính
3/Cho một tia sáng đơn sắc đi qua lăng kính có góc chiết quang 30 độ và thu dc góc lệch cực tiểu Dm = 60 độ. Tính chiết suất của lăng kính
4/ Lăng kính có n= 1,5 . Góc chiết quang A = 30 độ. Chiếu tia sáng đơn sắc tới vuông góc với mặt bên lăng kính. Tính góc ló và góc lệch
B. Thấu kính
1/ Một vật AB đặt vuông góc với trục chính của thấu kính phân kì có tiêu cự 10cm. Xác định vị trí của vật, biết chiều ảnh có chiều cao = 1/2 chiều cao vật.
2/Đặt vật AB vuông góc với trục chính của 1 thấu kính L và cách th6a1u kính 100 cm thì thấu kính cho ảnh ảo A'B' = 1/5 AB. Hỏi L là TK ji? Tại sao ? Xác định tiêu cự thấu kinh
3/Đặt vật AB vuông góc cới trục chính Tk hội tụ có tiêu cự 30cm. người ta tháy nó cho ảnh thật A'B' lớn gấp 3 lần vật. Xác định vị trí vật
A. Lăng kính
1/ Một tia sáng tới vuông góc tới mặt bên AB của 1 lăng kính có chiết suất n = căn 2 và góc chiết quang 30 độ. Tính góc lệch của tia sáng qua lăng kính
2/ Tia tới vuông góc với mặt bên của lăng kính thủy tinh có n= 1,5. Tia ló hợp cới tia tới 1 góc lệch 30 độ. Tính góc chiết quang A của lăng kính
3/Cho một tia sáng đơn sắc đi qua lăng kính có góc chiết quang 30 độ và thu dc góc lệch cực tiểu Dm = 60 độ. Tính chiết suất của lăng kính
4/ Lăng kính có n= 1,5 . Góc chiết quang A = 30 độ. Chiếu tia sáng đơn sắc tới vuông góc với mặt bên lăng kính. Tính góc ló và góc lệch
B. Thấu kính
1/ Một vật AB đặt vuông góc với trục chính của thấu kính phân kì có tiêu cự 10cm. Xác định vị trí của vật, biết chiều ảnh có chiều cao = 1/2 chiều cao vật.
2/Đặt vật AB vuông góc với trục chính của 1 thấu kính L và cách th6a1u kính 100 cm thì thấu kính cho ảnh ảo A'B' = 1/5 AB. Hỏi L là TK ji? Tại sao ? Xác định tiêu cự thấu kinh
3/Đặt vật AB vuông góc cới trục chính Tk hội tụ có tiêu cự 30cm. người ta tháy nó cho ảnh thật A'B' lớn gấp 3 lần vật. Xác định vị trí vật