[Lí 11] 1 bài khó phần tĩnh điện

H

huutrang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 đĩa tròn bán kính R, tích điện Q. Tính điện thế tại 1 điểm nằm trên trục của đĩa tròn, cách tâm 0 của đĩa tròn 1 đoạn h trong 2 trường hợp sau:
a) Điện tích chỉ phân bố trên vành tròn của đĩa
b) Điện tích phân bố đều trên cả đĩa tròn
Bác thienxung759 thử giải bài này bằng kiến thức lớp 11 nhé, em chịu rồi, kiểm tra hệ số 2 mà khó thế đấy :D :D :D
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

thứ 2 là công thức tính điện dung

Tôi thấy rất nhiều bạn hỏi về công thức tính điện dung, bây giờ tôi sẽ post cách chứng minh công thức này
* Trước hết, các bạn cần phải biết sơ sơ về điện thông đã
1/ Điện thông:
Xét 1 mặt [TEX]\large\Delta S_0[/TEX] vuông góc với đường sức của 1 điện trường đều [TEX]\vec{E}[/TEX], gọi [TEX]\large\Delta N_0[/TEX] là số đường sức gởi qua [TEX]\large\Delta S_0[/TEX]
\Rightarrow Điện thông gửi qua diện tích [TEX]\large\Delta S_0=E.\large\Delta N_0[/TEX]
untitled-18.jpg

Bạn nào cho mình biết ở hình b), điện thông tính bằng công thức nào?
Từ đó, các bạn tự suy ra công thức tính điện thông tổng quát nhé
2/ Định luật Ostrogradski-Gauss (còn gọi là định luật Gauss)
Nội dung:
Điện thông qua 1 mặt kín có giá trị bằng tổng đại số các điện tích bên trong mặt đó chia cho hắng số điện [TEX]\epsilon _0[/TEX]
Biểu thức tính:
[TEX]N=\frac{\sum q_i}{\epsilon _0}[/TEX]
Ta nhận thấy Định luật O-G là 1 hệ quả của định luật Coulomb, có thể suy ra từ định luật Coulomb bằng phương pháp tích phân
3/ Tính điện dung của 1 vật dẫn
Từ định luật O-G, ta suy ra điện tích của 1 mặt phẳng (xét mặt phẳng Gauss, nghĩa là mặt phẳng thoả mãn tính chất đối xứng)
[TEX]q=\epsilon _0.E.S[/TEX]
Với S là diện tích của mặt phẳng đang xét
Hiệu điện thế giữa 2 bản tụ
[TEX] V=\int\limits_{+}^{-}E.d_s.\epsilon[/TEX]
Đối với tụ điện phẳng, biểu thức trên tương đương [TEX]V=E.d.\epsilon[/TEX]
Theo định nghĩa điện dung
[TEX]C=\frac{q}{V}=\frac{\epsilon _0.E.S.\epsilon}{E.d}=\epsilon _0.\epsilon\frac{S}{d}[/TEX]
Các bạn thử tìm điện dung của tụ điện cầu xem sao, hướng giải tôi đã post ở trên
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Đây là 1 bài tập mà em giải không ra, nhìn bài giải của thầy cũng không hiểu. Bác nào có lòng thì chỉ em nhé
1 vật nhỏ khối lượng m, được tích điện, treo bởi 1 dây cách điện trong 1 điện trường đều có đường sức nằm ngang thì lệch góc [TEX]\alpha[/TEX] so với phương thẳng đứng. Bây giờ ta đổi phương của điện trường 1 cách đột ngột thì dây lệch góc lớn nhất so với phương thẳng đứng là [TEX]\beta[/TEX]. Chứng minh:
a)[TEX]\beta=3\alpha[/TEX]
b)Lực căng dây lúc sau bằng [TEX]mg\frac{cos2\alpha}{cos\alpha}[/TEX]
 
Top Bottom