[Lí 10] chuyển động

L

lovelybones311

một khối gỗ m=2kg được người ta giữ yên trên 1 dốc nghiêng có góc hợp bởi mặt dốc và phương ngang là 300 . Hỏi khi thả tay ra vật có chuyển động hay k ? tại sao? biết lực ma sát nghỉ là 12N g=10m/s^2

Ta thấy khi thả tay ra
F1 =Psina =mgsina =10 N <12N
->Khối gỗ đứng yên.ko trượt xuống
 
N

noinhobinhyen

phân tích lực F

theo Ox thì lực làm vật chuyển động là :

$F' = F.cos\alpha$

Lực cản vật cđ là :

$F_{ms}=\mu.N=\mu.(P-F.sin\alpha)=\mu.(gm-F.sin\alpha)$

Gia tốc của vật là :

$a=\dfrac{F'-F_{ms}}{m}=\dfrac{F(cos\alpha+\mu.sin\alpha)-\mu.gm}{m}$
 
N

noinhobinhyen

$v_0=18 (km/h)= 5 (m/s)$

+Quãng đường xe đi 5 giây đầu là :

$S_{5s}=5.5+\dfrac{1}{2}a.5^2=25+\dfrac{25}{2}.a$

+Quãng đường xe đi 4 giây đầu là :

$S_{4s}=5.4+\dfrac{1}{2}a.4^2=20+8a$

Suy ra trong giây thứ 5 , xe đi được :

$S_5 = S_{5s}-S_{4s}=5+\dfrac{9}{2}.a=5,45$

$\Rightarrow a=0,1 (m/s^2)$

như vậy , sau 10s , xe đi được quãng đường :

$S_{10s}=5.10+\dfrac{1}{2}.0,1.10^2=55 (m)$

Sau 9 giây đi được quãng đường là :

$S_{9s}=5.9+\dfrac{1}{2}.0,1.9^2=49,05 (m)$

như vậy , trong giây thứ 10 , xe đi được :

$S_{10}=S_{10s}-S_{9s}=5,95 (m)$
 
Top Bottom