Vật lí [Lí 10] Bài tập chuyển động

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
20916648_1909971475933593_730089529_n.jpg
20937738_1909971492600258_582989544_n.jpg

GIÚP MÌNH VỚI!!! MÌNH CẦN GẤP LẮM!!!JFBQ00155070130AJFBQ00155070130A
Bạn nhờ 1 vài bài tiêu biểu thôi chứ làm hết đống này chắc die :confused:
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
B1:
Đổi 4'=240s ; 3'=180s
a) người đó chạy được quãng đường dài:
gif.latex

b)Vận tốc trung bình trên cả quãng đường là:
gif.latex

B2: Gọi thời gian đi cả quãng đường là t
=> 1/3 thời gian đầu đi được:
gif.latex

tương tự như thế ta tính được 1/3 thời gian tiếp theo và cuối cùng lần lượt là:
gif.latex

Vận tốc trung bình là:
gif.latex

B3: Gọi S là chiều dài quãng đường AB, thời gian đi nửa quãng đương đầu là t1, thời gian đi nửa quãng đường sau là t2.
Ta có:
gif.latex

gif.latex

Vận tốc trung bình là:
gif.latex

B4:Đổi 20'=1/3h ; 30'=1/2h ; 15'=1/4h
Vận tốc trung bình trên AB, BC , CD bạn tính theo công thức
gif.latex
thì ta sẽ ra đáp án lần lượt là: 36, 24, 48 (Km/h)
Vận tốc trung bình trên đoạn đường AC là:
gif.latex

B5: Gọi S là quãng đường AB. t2 là tổng thời gian đi nửa quãng đường sau
Thời gian đi nửa quãng đường đầu là:
gif.latex

Từ dữ kiện đề bài ta có PT sau:
gif.latex

Vận tốc trung bình:
gif.latex

P/S: đã giải quyết phần dễ, phần còn lại phải nhờ đến bạn Hường xinh đẹp ^_^ thuyhuongyc
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Tờ BT phía bên trên. ~~
Bài 3:
+ Chọn gốc tọa độ tại điểm A, gốc t/g lúc 8(h), chiều từ A-> B
+ PT chuyển động của 2 xe lần lượt là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_A=40t\\ x_B=110-50(t-0,5) \end{matrix}\right.[/tex]
+ Lúc 9(h) có: [tex]t=9-8=1(h)[/tex]
Thay vào PT chuyển động có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_A=40(km)\\ x_B=85 (km) \end{matrix}\right.\Rightarrow x_B-x_A=45(km)[/tex]
+ Để dễ hiểu hơn khi xác định thời điểm 2 xe gặp nhau, ta gọi t/g kể từ lúc 8(h) đến khi gặp nhau là $t'$ (ko cần tới PT chuyển động nha)
Khi đó: [tex]40t'+50(t'-0,5)=110 \Rightarrow t'=1,5(h)[/tex]
Vậy thời điểm 2 xe gặp nhau là 9h 30p
+ Nếu vẫn muốn sử dụng PT chuyển động ta có $x_A=x_B$ cx suy ra đc kết quả tương tự
Bài 4:
+ Chọn gốc tọa độ tại A,gốc t/g lúc 8(h), chiều A-> B
+ PT chuyển động lần lượt của xe máy là ô tô là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_A=20+40(t+2)\\ x_B=80t \end{matrix}\right.[/tex]
+ Dựa vào PT bạn tự vẽ đồ thị.
+ Để KT thời điểm gặp nhau và vị trí của 2 xe bạn cho [tex]x_A=x_B\Rightarrow t=...[/tex]
+ Thời điểm 2 xe gặp nhau là t+8 (h)
+ Thay t vào PT chuyển động ta đc vị trí gặp nhau. :D
p/s: mệt r, thanh niên nào thích vào xơi nốt đi. @@
 
Top Bottom