Toán Lập PT đường tròn

Minh Phi

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2017
24
2
26
23
BIÊN HÒA
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lập phương trình đường tròn (C) biết :
a) (C) có tâm I (6;1) tiếp xúc với đường thẳng d : x+2y - 3 = 0
b) (C) có đường kính AB biết A ( 1;-2) B( 0;3)
c) (C) có bán kính R =1 , tiếp xúc với trục hoành và có tâm nằm trên đường thẳng : x + y - 3=0
d) (C) đi qua 3 điểm A ( 1;2 ) B ( 5;2 ) C ( 1;-3)
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Lập phương trình đường tròn (C) biết :
a) (C) có tâm I (6;1) tiếp xúc với đường thẳng d : x+2y - 3 = 0
b) (C) có đường kính AB biết A ( 1;-2) B( 0;3)
c) (C) có bán kính R =1 , tiếp xúc với trục hoành và có tâm nằm trên đường thẳng : x + y - 3=0
d) (C) đi qua 3 điểm A ( 1;2 ) B ( 5;2 ) C ( 1;-3)
a, từ tâm I và phương trình đường thẳng d => tính được khoảng cách từ I tới đường thẳng d cũng chính là bán kính của đường tròn => biết tâm I và bán kính => viết được phương trình đường tròn
b, AB là đường kính => tâm I là trong điểm của AB => tìm được tọa độ tâm I và bán kính
c, vì đường trình có bán kính R=1 và tiếp xúc với trục hoành => tâm I của đường tròn sẽ có tung độ bằng 1 hoặc -1 => thay vào phương trình đường thẳng tìm được hoành độ x
d, giả sử tâm I có tọa độ I(a;b), giải hệ phương trình IA=IB và IA=IC tìm được tọa độ I và bán kính
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom