Toán 9 Lập phương

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Chứng minh rằng không tồn tại số nguyên dương a,b, thỏa mãn a^5b+3và b^5a+3đông thời là lập phương của các số nguyên dương
Giả sử tồn tại số nguyên dương a,b, thỏa mãn $a^5b+3$ và $b^5a+3$ đông thời là lập phương của các số nguyên dương
Đặt $a^5b+3=x^3;ab^5+3=y^3$
[tex]\Rightarrow x^3-y^3=ab(a^2+b^2)(a-b)(a+b)\equiv 0(mod3)\Rightarrow (x-y)^3\equiv 0(mod3)[/tex]
Mà 3 là số ngyên tố [tex]\Rightarrow x-y\equiv 0(mod3)\Rightarrow x=3k+y\Rightarrow x^3-y^3=9k(3k^2+y^2+ky)\equiv 0(mod9)[/tex]
[tex]\Rightarrow ab(a^2+b^2)(a-b)(a+b)\equiv 0(mod9)[/tex]
Vì [tex]x^3;y^3\equiv 0;\pm 1 (mod9)\Rightarrow a^5b;ab^5\equiv 5;7;6(mod9)[/tex] $(1)$
Xét a hoặc b chia hết cho 3 [tex]\Rightarrow (1)[/tex] vô lí
Do đó cả a và b không chia hết cho 3
[tex]\Rightarrow ab;a^2+b^2\not\equiv 0(mod3)\not\equiv 0(mod9)[/tex]
[tex]\Rightarrow (a-b)(a+b)\equiv 0(mod9)[/tex]
Vì a và b không chia hết cho 3 nên $(a-b)$ và $a+b$ không cùng chia hết cho 3
Do đó $(a-b)$ hoặc $(a+b)$ chia hết cho 9
TH1: [tex]a-b\equiv 0(mod9)\Rightarrow a^6\equiv a^5b\equiv 5;6;7(mod9)[/tex] (vô lí do $a^3\equiv 0;\pm 1 (mod9) \Rightarrow a^6 \equiv 0;
1(mod9)$)
Tương tự thì ta cũng được $(a+b)$ chia hết cho 9 loại
Do đó giả sử sai
[tex]\Rightarrow [/tex] không tồn tại số nguyên dương a,b, thỏa mãn $a^5b+3$ và $b^5a+3$ đông thời là lập phương của các số nguyên dương


Nếu còn thắc mắc hay sai sót chỗ nào thì bảo mình nhé !!
 
  • Like
Reactions: Cheems
Top Bottom