Toán 10 Lập phương trình

diephoang.7a@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2020
26
0
1
Cao Bằng
..................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1. Lập phương trình đường thẳng đối xứng với đường thẳng d qua đường thẳng E, với:
a) d: 2x-y+1=0, E: 3x-4y+2=0
b) d: x-2y+4=0,
clip_image006.png
E: 2x+y-2=0
c) d: x+y-1=0,
clip_image006.png
E: x-3y+3=0
d) d: 2x-3y+1=0, E: 2x-3y-1=0

Bài 2. Lập phương trình đường thẳng d' đối xứng với đường thẳng d qua điểm I, với:
a) d: 2x-y+1=0, I(2;1)
b) d: x-2y+4=0, I(-3;0)
c) d: x+y-1=0, I(0;3)
d) d: 2x-3y+1=0, I trùng với O(0;0)
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bài1. Lập phương trình đường thẳng đối xứng với đường thẳng d qua đường thẳng E, với:
a) d: 2x-y+1=0, E: 3x-4y+2=0
b) d: x-2y+4=0,
clip_image006.png
E: 2x+y-2=0
c) d: x+y-1=0,
clip_image006.png
E: x-3y+3=0
d) d: 2x-3y+1=0, E: 2x-3y-1=0

Bài 2. Lập phương trình đường thẳng d' đối xứng với đường thẳng d qua điểm I, với:
a) d: 2x-y+1=0, I(2;1)
b) d: x-2y+4=0, I(-3;0)
c) d: x+y-1=0, I(0;3)
d) d: 2x-3y+1=0, I trùng với O(0;0)
Bài 1:
Ở 3 câu a,b,c: nhận thấy d và E cắt nhau, mình làm mẫu câu a. Câu b,c bạn làm tương tự nha
a,
upload_2020-4-4_20-10-32.png

Gọi I là giao của d và E => tọa độ I là nghiệm (x,y) của hệ 2 phương trình
2x-y+1 = 0 và 3x -4y +2 =0
=> tọa độ I
Gọi A (0;1) là 1 điểm thuộc d, lấy A' đối xứng A =>A' thuộc d'
Viết phương trình đường AA' ( qua A, VTPT của AA' = VTCP của E)
Cho AA' giao với E => tọa độ H
H là trung điểm AA' => tìm được tọa độ A'
Đường thẳng d' qua điểm I và điểm A' => phương trình d'
d, d và E song song
upload_2020-4-4_20-17-22.png
Gọi A (0;1) thuộc d , lấy A' đối xứng A qua E (A' thuộc d')
tương tự trên bạn tìm được tọa độ A'
d' qua A' , VTPT của d' là VTPT của E => phương trình d'

Bài 2: các câu tương tự , mình hướng dẫn cách làm thôi nha
upload_2020-4-4_20-22-41.png
  • Gọi A là hình chiếu của I lên d
  • Viết phương trình IA (qua I, VTPT của IA = VTCP của d)
  • A là giao của IA và d => tọa độ điểm A
  • Gọi A' là hình chiếu I lên d'
  • Vì d và d' đối xứng qua I => I là trung điểm AA' => tọa độ A'
  • Viết phương trình d' (qua A', VTPT của d' = VTPT của d)
 
Last edited:
Top Bottom