Toán 10 Lập phương trình đường thẳng

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Cách đại số: gọi [tex]M(m;0)\Rightarrow AM=\sqrt{(m-1)^2+4};\, BM=\sqrt{(m-3)^2+1}[/tex]
[tex]\Rightarrow AM+BM=\sqrt{(m-1)^2+4}+\sqrt{(3-m)^2+1}\geq \sqrt{(m-1+3-m)^2+(2+1)^2}=...[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex](m-1)1=2(3-m)\Rightarrow m[/tex]
Cách hình học thì nhận thấy A và B nằm về 2 phía so với Ox (tung độ trái dấu nhau), nên với 1 điểm M bất kì trên Ox ta luôn có [tex]AM+BM\geq AB[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi A;M;B thẳng hàng hay M là giao điểm của đường thẳng AB và trục Ox
Viết pt AB => tìm giao điểm của nó với Ox là được
 
  • Like
Reactions: Tạ Hữu Long

Tạ Hữu Long

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
65
38
36
19
Hải Phòng
THPT chưa có tên
Cách đại số: gọi [tex]M(m;0)\Rightarrow AM=\sqrt{(m-1)^2+4};\, BM=\sqrt{(m-3)^2+1}[/tex]
[tex]\Rightarrow AM+BM=\sqrt{(m-1)^2+4}+\sqrt{(3-m)^2+1}\geq \sqrt{(m-1+3-m)^2+(2+1)^2}=...[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex](m-1)1=2(3-m)\Rightarrow m[/tex]
Cách hình học thì nhận thấy A và B nằm về 2 phía so với Ox (tung độ trái dấu nhau), nên với 1 điểm M bất kì trên Ox ta luôn có [tex]AM+BM\geq AB[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi A;M;B thẳng hàng hay M là giao điểm của đường thẳng AB và trục Ox
Viết pt AB => tìm giao điểm của nó với Ox là được
thế mik viết pt độ dài MA +MB =AB đc o nhỉ
 
Top Bottom