Lập phương trình đường thẳng trong không gian

  • Thread starter changtraithang12_anhxtanh
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 4,690

C

changtraithang12_anhxtanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi phương pháp giải bài toán Lập phương trình đường thẳng d trong không gian biết đường thẳng đó đi qua một điểm cho trước,song song với 1 mặt phẳng cho trước và đồng thời cắt một đường thẳng có pt chính tắc cho trước.Em cảm ơn!
 
C

cathrinehuynh

Mình gọi đường thẳng cho dễ làm bạn ha:
Viết pt đường thẳng d đi qua điểm M cho trước, song song với mp (P) và cắt đường thẳng d' đã biết phương trình

Phương pháp giải thế này:
+ Lấy 1 điểm N bất kỳ ( đã biết toạ độ) thuộc d'
+ Gọi (Q) là mp qua M chứa cả hai đường thẳng d và d'. Gọi VTCP của d' là [TEX]u_1[/TEX], VTPT d là [TEX]u_2[/TEX], VTPT của (Q) là [TEX]n_1[/TEX], VTPT của (P) là [TEX]n_2[/TEX]. \Rightarrow [TEX]n_1=\left [ MN,u_1 \right ][/TEX]. Tìm được [TEX]n_1[/TEX]
+ Khi đó bài toán trở thành viết pt đường thẳng d qua M và có VTCP [TEX]u_2=\left [ n_1, n_2 \right ][/TEX]
Đến đây được rồi chứ;)

P/S: Bạn thông cảm, mình ko viết được dấu vectơ nên ko có dấu vecto nha
 
H

hoahongtham_6789

có thể ngắn gọn hơn nè bạn;
-gọi toạ độ N thuộc d theo d'
-tính vecto MN
-MN // (P) => vt MN.vtpt (P)=0
=>toạ độ N
=>pt d
 
Top Bottom