Hóa Lập mối quan hệ, Tìm CTPT

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
24
Hà Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Đốt cháy hoàn m gam hỗn hợp X gồm c2h2 c3h6 C6H6 cần vừa đúng V lít không khí ở đktc . Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong (dư) thu được a gam kết tủa. Biết không khí gồm có 20% oxi 80@ nito theo thể tích. Tìm mối liên hệ giữa m với V và a
  2. Hỗn hợp X gồm h2 propan và propin (proan và proin có cùng số mol ) Cho từ từ hỗn hợp X đi qua bột Ni nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được 1 chất khí duy nhất. Tính tỉ khối hơi của X so với h2
  3. Khi thực hiện phản ứng tách mạch cacbon hoàn toàn 1 ankan X thu được hỗn hợp khí Y ( các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất) tỉ khối Y so với h2 bằng 14,5 . Tìm công thức phân tử của X
Help me!!!!!!!!!!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy hoàn m gam hỗn hợp X gồm c2h2 c3h6 C6H6 cần vừa đúng V lít không khí ở đktc . Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong (dư) thu được a gam kết tủa. Biết không khí gồm có 20% oxi 80@ nito theo thể tích. Tìm mối liên hệ giữa m với V và a

Qui C2H2 và C6H6 thành CnHn
Gọi x, y là mol CnHn, C3H6
=> m = 13nx + 42y (1)
Mol CO2 = nx + 3y = 0,01a (2)
(1)(2) => nx = 0,14a - m và y = (m - 0,13a)/3

Mol O2 = 1,25nx + 4,5y = 1,25*(0,14a - m) + 4,5*(m - 0,13a)/3 = 0,25m - 0,02a
V O2 = 22,4*(0,25m - 0,02a)
V kk = 5*22,4*(0,25m - 0,02a)
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Khi thực hiện phản ứng tách mạch cacbon hoàn toàn 1 ankan X thu được hỗn hợp khí Y ( các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất) tỉ khối Y so với h2 bằng 14,5 . Tìm công thức phân tử của X

CnH2n+2 ---> CxH2x+2. + CyH2y
1--------------------------1----------------1
Xét 1 mol X => mol Y = 2
mX = mY = 14n + 2 = 2*2*14,5 = 58
=> n = 4 => X là C4H10


Hỗn hợp X gồm h2 propan và propin (proan và proin có cùng số mol ) Cho từ từ hỗn hợp X đi qua bột Ni nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được 1 chất khí duy nhất. Tính tỉ khối hơi của X so với h2

Vì thu được 1 hydrocarbon duy nhất nên phản ứng vừa đủ => mol H2 = 2 mol propin
=> X: 1 mol C3H8 , 1 mol C3H4 và 2 mol H2
mX = 1*44 + 1*40 + 2*1 = 86
Mol X = 4 ==> MX = 86/4 = 21,5
dX/H2 = 21,5/2
 
Top Bottom