Toán 8 Lập hệ phương trình

honguyenviethoang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
9
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Trong 1 buổi họp phụ huynh cuối năm của trường A , khối lớp 8 có 150 phu huynh đến họp. Ban đầu có 100 chỗ ngồi . Để chuẩn bị cho cuộc họp , người ta phải kê thêm 3 dãy ghế và mỗi dãy ghế kê thêm 2 ghế . Hỏi phòng họp lúc đầu có mấy dãy ghế , biết khi phụ huynh ngồi họp thì dư 6 ghế >
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Đề bài: Trong 1 buổi họp phụ huynh cuối năm của trường A , khối lớp 8 có 150 phu huynh đến họp. Ban đầu có 100 chỗ ngồi . Để chuẩn bị cho cuộc họp , người ta phải kê thêm 3 dãy ghế và mỗi dãy ghế kê thêm 2 ghế . Hỏi phòng họp lúc đầu có mấy dãy ghế , biết khi phụ huynh ngồi họp thì dư 6 ghế >
Gọi số dãy lúc đầu là x, số ghế mỗi dãy là 100/x ghế.
Số dãy sau khi thêm x + 3, số ghế mỗi dãy là 100/x + 2
Ta có pt(x + 3)(100/x + 2) = 150 - 6
Giải pt tìm x
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Gọi số dãy lúc đầu là x, số ghế mỗi dãy là 100/x ghế.
Số dãy sau khi thêm x + 3, số ghế mỗi dãy là 100/x + 2
Ta có pt(x + 3)(100/x + 2) = 150 - 6
Giải pt tìm x
Nếu dư 6 ghế thì phương trình phải là (x + 3)(100/x + 2) = 150 + 6 = 156 chứ bạn. Với cả thêm ĐK cho ẩn nữa thì x nguyên dương, x là ước của 100

Đề bài: Trong 1 buổi họp phụ huynh cuối năm của trường A , khối lớp 8 có 150 phu huynh đến họp. Ban đầu có 100 chỗ ngồi . Để chuẩn bị cho cuộc họp , người ta phải kê thêm 3 dãy ghế và mỗi dãy ghế kê thêm 2 ghế . Hỏi phòng họp lúc đầu có mấy dãy ghế , biết khi phụ huynh ngồi họp thì dư 6 ghế >
Nếu giải theo cách lập PT thì cách của bạn @sonnguyen05 là đúng rồi. Còn hệ PT thì đây :

Gọi a là số dãy lúc đầu (a nguyên dương)
Gọi b là số ghế mỗi dãy lúc đầu (b nguyên dương)
Ta có hệ PT :
ab = 100
(a + 3)(b + 2) = 150 + 6 = 156
tìm a là xong
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom