Văn 10 Lập dàn ý: Phân tích hình tượng NV Ngô tử Văn

Nguyễn Thục Quyên

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2020
37
24
21
17
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung

Phạm Văn Tuân

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2022
66
39
11
Hà Nội
Chào em, em tham khảo gợi ý sau để làm bài em nhé:
1. Mở bài
- Giới thiệu tác giả, tác phẩm
- Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm
2. Thân bài
* Tử Văn là nhân vật trung tâm của truyện, được xây dựng góp phần thể hiện tinh thần dân tộc, niềm tin chính nghĩa chiến thắng gian tà, thiện thắng ác theo quan niệm của nhân dân ta.
* Vẻ đẹp của nhân vật Ngô Tử Văn:
- Ngay từ đầu, tính cách của Ngô Tử Văn đã được bộc lộ khá rõ. Tính cách của chàng thể hiện qua lời kể của tác giả: “Chàng vốn khảng khái, nóng nảy, thấy sự gian tà thì không chịu được, vùng Bắc người ta vẫn khen là một người cương trực”.
- Tính cách ấy càng được khắc họa rõ nét qua hành động, cử chỉ của nhân vật: “Tử Văn rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời, rồi châm lửa đốt đền. Mọi người đều lắc đầu, lè lưỡi, lo sợ thay cho Tử Văn, nhưng chàng vẫn vung tay không cần gì cả”. Hành động “tắm gội sạch sẽ” trước khi đốt đền, “vung tay không cần gì cả” sau khi đốt đền chứng tỏ Tử Văn đã quyết đấu, quyết sống mái với kẻ gian tà, dù đó là đối thủ mà ai cũng phải kinh sợ.
Tuyên chiến với một kẻ thù đầy sức mạnh hiểm ác, lúc đầu Tử Văn “đơn phương độc mã”. Nhưng Tử Văn tin vào việc làm và sức mạnh chính nghĩa của mình. Hành động “vẫn cứ ngồi ngất ngưởng tự nhiên” của Tử Văn trước lời đe dọa của tướng giặc không phải chỉ là hành động bất cần của kẻ liều lĩnh mà là hành động tự tin của người nắm được chính nghĩa. Câu hỏi của Tử Văn với thổ thần: “Hắn có thực là tay hung hãn có thể gieo vạ cho tôi không?” không phải là câu hỏi của kẻ hoang mang, lo sợ mà là câu hỏi của người muốn “biết địch, biết ta” để giành thắng lợi.
- Khi đối diện với Diêm Vương, chàng không chỉ “kêu to”, khẳng định “Ngô Soạn này là một kẻ sĩ ngay thẳng ở trần gian”, chàng còn dũng cảm vạch mặt tên bại tướng gian tà với lời lẽ “rất cứng cỏi, không chịu nhún nhường chút nào”, giữa chốn công đường nơi âm phủ, tính cách Tử Văn vẫn là bộc trực, khảng khái, vẫn một quyết tâm sắt đá. Chàng chiến đấu đến cùng vì lẽ phải. Cứ từng đòn, từng bước, Ngô Tử Văn đã đánh lui tất cả sự phản công, kháng cự của kẻ thù, cuối cùng đánh gục hoàn toàn viên tướng giặc.
- Là một người giàu tinh thần dân tộc: đấu tranh đến cùng để diệt trừ hồn ma tên tướng giặc, làm sáng tỏ nỗi oan và phục hồi danh vị cho Thổ thần nước Việt. Chiến thắng của Ngô Tử Văn – một kẻ sĩ nước Việt – là sự khẳng định chân lí chính sẽ thắng tà và thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ, quyết tâm đấu tranh đến cùng để bảo vệ công lí và chính nghĩa.
3. Kết bài: Khẳng định giá trị của tác phẩm và vai trò của nhân vật Tử Văn trong tác phẩm "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên".
(Trích Nâng cao và phát triển Ngữ văn 10)
 
Top Bottom