Lập CTPT Viết CTCT-Hidrocacbon

P

phihoanghuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Đốt hoàn toàn m(g) chất hữu cơ A cần 0,8 mol O2 sinh ra 22g CO2 va 10,8gH20
a-tinh m
b-Lập CTPT chất A biết ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất 18gA có thể tích hơi bằng thể tích của 7g Nitơ
c-Dẫn sản phẩm cháy sinh ra qua bình chứa 60g dd nước vôi 37% sau phản ứng khối lượng dd trong bình tăng a(g)
d-tính nồng độ có trong dd sau pứ
Bài 2:1 hỗn hợp gồm 1 ankan A và 2,24 lít clo đc chiếu sáng tạo hh X gồm 2 sản phẩm thế mono và điclo ở thể lỏng có khối lượng 4,26g và hh khí Y có thể tích 3,36l.Cho Y tác dụng đủ lượng dung dịch NaOH thu được 1dd có thể tích 200ml và tổng số mol muối tan là 0,6 mol,còn lại khí Z thoát ra khỏi dung dịch có thể tích 1,12 lít
a-Xác định CTPT A biết tỷ lệ 2 dẫn xuất mono và điclo là 2:3
b-Tính % thể tích hh ban đầu
Bài 3:Đốt hoàn toàn 11,8g chất hữu cơ A(dA/O2=1,8125)sinh ra 0,3 mol CO2+16,2g H20 và 2,24 lít N2
a-Lập CTPT viết CTCT A biết hoá trị N=III
b-Dẫn toàn bộ khí CO2 sinh ra qua 200g dung dịch NaOH 14%.Tính nồng độ muối sau pứ;)
 
C

cam25101998

Bài 1:Đốt hoàn toàn m(g) chất hữu cơ A cần 0,8 mol O2 sinh ra 22g CO2 va 10,8gH20
a-tinh m
b-Lập CTPT chất A biết ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất 18gA có thể tích hơi bằng thể tích của 7g Nitơ
c-Dẫn sản phẩm cháy sinh ra qua bình chứa 60g dd nước vôi 37% sau phản ứng khối lượng dd trong bình tăng a(g)
d-tính nồng độ có trong dd sau pứ
----------------------------------------------------------------------
a)
theo đlbtkl ta có
m + 0.8x32 = 22 + 10.8
=> m = 7.2 (g)
b)
nCO2 = 22/44 = 0.5 (mol)
=> nO trong CO2 = 0.5x2 = 1 (mol)
=> nC trong CO2 = 0.5x1 = 0.5 (mol)
nH2O = 10.8/18 = 0.6 (mol)
=> nO trong H2O = 0.6x1 = 0.6 (mol)
=> nH trong H2O = 0.6x2 = 1.2 (nol)
nO2 = 0.8 (mol)
=> nO trong O2 = 0.8x2 = 1.6 (mol)
Có nO trong O2 = nO trong CO2 + nO trong H2O => A ko chứa O
MA = 18/(7/28) = 72 (đvC)
Có nC/nH = 0.5/1.2 = 5/12
Ct nguyên của A là: (C5H12)n
mà MA = 72
<=> 72n = 72
<=> n = 1
Ctpt của A là: C5H12
c)
mCa(OH)2 = 60x37/100 = 22.2 (g)
nCa(OH)2 = 22.2/74 = 0.3 (mol)
Có 1 < nCO2/nCa(OH)2 = 0.5/0.3 = 1.667 < 2
Tạo 2 muối
Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O
__a_______a________a_
Ca(OH)2 + 2CO2 ---> Ca(HCO3)2
__b_______2b_________b_

a + b = 0.3
a + 2b = 0.5
=> a = 0.1; b = 0.2
mbình tăng = 22 + 10.8 - 0.1x100 = 22.8 (g)
d)
mdd sau pư = 60 + 22.8 = 82.8 (g)
mCa(HCO3)2 = 0.2x162 = 32.4 (g)
C%mCa(HCO3)2 = 32.4x100/82.8 = 39.13 %
 
C

cam25101998

Bài 2:1 hỗn hợp gồm 1 ankan A và 2,24 lít clo đc chiếu sáng tạo hh X gồm 2 sản phẩm thế mono và điclo ở thể lỏng có khối lượng 4,26g và hh khí Y có thể tích 3,36l.Cho Y tác dụng đủ lượng dung dịch NaOH thu được 1dd có thể tích 200ml và tổng số mol muối tan là 0,6 mol,còn lại khí Z thoát ra khỏi dung dịch có thể tích 1,12 lít
a-Xác định CTPT A biết tỷ lệ 2 dẫn xuất mono và điclo là 2:3
b-Tính % thể tích hh ban đầu
-------------------------------------------------------
xem lại đề
 
Top Bottom