Hóa 11 Lập CTPT HCHC

Cường an

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
51
11
26
23
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,6 g một hchc a. Rồi cho snr phẩm cháy lần lượt qua bình đựng đ axit h2so4 đặc(1) và bình đựng đ ca(oh)2 dư (2), thấy bình 1 tăng 0,36g bình 2 có 4 g kết tủa .xác định công thức phân tử của a biết tỉ khối hơi của 0,6 g a bằng thể tích hơi của 0,32 g o2 ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất.
Giúp mình với .thanks ạ
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đốt cháy hoàn toàn 0,6 g một hchc a. Rồi cho sản phẩm cháy lần lượt qua bình đựng đ axit h2so4 đặc(1) và bình đựng đ ca(oh)2 dư (2), thấy bình 1 tăng 0,36g bình 2 có 4 g kết tủa .xác định công thức phân tử của a biết tỉ khối hơi của 0,6 g a bằng thể tích hơi của 0,32 g o2 ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất.
Giúp mình với .thanks ạ
m bình 1 tăng = mH2O = 0,36g => nH2O = 0,02 mol => nH (A) = 0,04 mol
nCaCO3 = nCO2 = 4/100 = 0,04 mol => nC (A) = 0,04 mol
=> nO (A) = 0,6 - 0,04.1 - 0,04.12 = 0,08g => nO = 0,005 mol
=> Đặt CxHyOz x:y:z = 0,04:0,04:0,005 = 8:8:1????????
Bạn xem lại đề nha! :)
Thể tích của 0,6g A = Thể tích của 0,32g O2
=> 0,6/A = 0,32/32 => A = 60 g/mol
@phamthimai146 @Tâm Hoàng @Isla Chemistry @Hồng Nhật Anh chị ơi, em sai hay đề sai v ạ???
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Đốt cháy hoàn toàn 0,6 g một hchc a. Rồi cho snr phẩm cháy lần lượt qua bình đựng đ axit h2so4 đặc(1) và bình đựng đ ca(oh)2 dư (2), thấy bình 1 tăng 0,36g bình 2 có 4 g kết tủa .xác định công thức phân tử của a biết tỉ khối hơi của 0,6 g a bằng thể tích hơi của 0,32 g o2 ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất.
Giúp mình với .thanks ạ
*) Bài này có lỗi sai là chỗ tỷ khối hơi là 1 , tỷ khối hơi phải là của khí này (hỗn hợp khí này) so với khí khác, chỗ này chắc là thể tích mới đúng.
*) Chất này có thể không có O cũng không sao (là 1 hidrocacbon). Mà nC = nH -> CxHy
13x = 60 -> x = 4,6 .... cũng chẳng có cái nào thỏa mãn
*) Mà nC:nH:nO = 8:8:1-> C8H8O cũng không sai , k = 5 -> 1 vòng benzen + 1 pi C=O , C=C gì đó ... , là C6H5CH2CHO chẳng hạn , tuy nhiên M không thỏa đề .
Nói chung là dữ kiện sai ở chỗ :
Xác định công thức phân tử của A biết thể tích hơi của 0,6 g A bằng thể tích hơi của 0,32g O2 ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Ví dụ sửa đề thành
Đốt cháy hoàn toàn 0,6 g một hợp chất hữu cơ A , sau đó cho sản phẩm cháy lần lượt qua bình đựng dung dịch axit H2SO4 đặc (1) và bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư (2), thấy bình 1 tăng 0,36g bình 2 có 4g kết tủa. Xác định công thức phân tử của A biết thể tích hơi của 0,78 g A bằng thể tích hơi của 0,32g O2 ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất.
-> Thì sẽ ra C6H6 ( chẳng hạn thế )
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom