Lập CTPT HCHC

T

touyakinomoto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>Đốt cháy 0,1 mol hợp chất hữu cơ A chỉ chứa C, H, O với oxi theo tỉ lệ mol 1:2. Toàn bộ sp cháy được dẫn vao bình 1 chứa PdCl2, rồi qua bình 2 chứa dd Ca(OH)2 dư. Sau thí nghiệm, bình 1 tăng 0,4 gam và xuất hiện 21,2 gam kết tủa còn ở bình 2 có 30 gam kết tủa. Lập công thức phân tử của A.



2>Đốt cháy hoàn toàn 1,08g chất hc X, rồi cho toàn bộ sản phẩm vào dd Ba(OH)2 thấy bình nặng thêm 4,6(g) đồng thời tạo thành 6,457(g) muối axit và 5,91(g) muối trung hòa. Tỉ khối hơi của X đối với Heli là 13,5.
Xác định CTPT của X
Giải cụ thể giùm mình với???
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 1:
PdCl2 + CO + H2O --> Pd + CO2 + 2HCl
Số mol Pd là 0,2 mol --> số mol CO là 0,2.
Số mol kết tủa là 0,3 mol --> số mol CO2 là 0,3 mol.
Lưu ý là CO2 tạo kết tủa bao gồm CO2 tạo thành từ phản ứng đốt cháy A và CO2 tạo thành từ phản ứng của PdCl2 với CO ==> số mol CO2 tạo thành từ pứ đốt cháy A là: 0,3-0,2=0,1 mol.
mCO+mH2O - mCO2 bay ra = 0,4 gam.
Số mol H2O = (0,4 + 0,2*44 - 0,2*28) / 18 = 0,2 (mol).
Áp dụng bảo toàn khối lượng:
=>mA= msp -mO2 pư= 0,2*28 + 0,1*44 + 0,2*18- 0,2*32= 7,2 gam.
=>M của A = 72 =>C3H4O2 .
Bài 2:
Từ khối lượng muối axit và muối trung hòa => tổng số mol CO2=> n CO2 tạo thành trong phản ứng cháy.
mCO2+mH2O=m kết tủa + m bình tăng => n H2O tạo thành trong phản ứng cháy.
Tính số mol X => Công thức.
 
Top Bottom