Hóa 8 Lập CTHH

loimnpm@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2017
48
5
21

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Cho biết khối lượng mol của một oxit là 160g/mol. Thành phần về khối lượng của kim loại trong oxit đó là 70%. Lập CTHH của oxit. Gọi tên oxit đó.
Gọi công thức của oxit là R2On
-> 2R/(2R+16n) = 70%
Mà 2R + 16n = 160
-> 2R/160 = 0,7
-> R = 56 (Fe)
 

Chummyy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
57
32
26
Hà Tĩnh
THPT
Đặt công thức của oxit là RxOy
Ta có: mO = 160. (100%-70%) = 48 (g)
=> nO = 48/16 = 3(mol)
mR = 160 - 48 =112 (g)
=> MR = 112/x (g/mol)
x = 1 => R =112 (loại)
x = 2 => R = 56 (nhận)
x = 3 => R = 37,3 (loại)
=> R là kim loại Fe
=> CTHH của oxit: Fe2O3 (Sắt II oxit)
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Đặt công thức của oxit là RxOy
Ta có: mO = 160. (100%-70%) = 48 (g)
=> nO = 48/16 = 3(mol)
mR = 160 - 48 =112 (g)
=> MR = 112/x (g/mol)
x = 1 => R =112 (loại)
x = 2 => R = 56 (nhận)
x = 3 => R = 37,3 (loại)
=> R là kim loại Fe
=> CTHH của oxit: Fe2O3 (Sắt II oxit)
Gọi RxOy thì có vẻ hơi dài, nếu gọi là R2On thì không phải chọn x = 1,... nữa :p
 
  • Like
Reactions: Chummyy
Top Bottom