Hóa 8 Lập CTHH của oxit

Hoá học là đam mê

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2020
63
55
21
Bắc Giang
Trường trung học cơ sở ngô sĩ liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 4,06 gam một oxit kim loại M bằng 3,136 lít CÓ ở đktc ở nhiệt độ cao thành kim loại và hh khí X. Tỉ khối của khí X số với H2 là 18. Lập CTHH của oxit.
Giúp mình với ạ! Mình làm được đến chỗ dùng sơ đồ dường chéo tìm tỉ lệ của CO2 và CÓ dư trong hh X nhưng ko biết làm j tiếp.
 
Last edited:

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Gọi công thức của oxit cần tìm là MxOy (x, y > 0)
PTHH:
MxOy + yCO → (nhiệt độ) xM + CO2 (1)
M trung bình X = 2.18 = 36 (g/mol)
=> Trong hỗn hợp khí X có CO dư,
nCO = 3,136/22,4 = 0,14 (mol) = nO (CO)
=> nO (CO2) = 0,07 (mol)
Theo PTHH:
n(MxOy) = 0,07/y (mol)
Hay: 4,06/(Mx + 16y) = 0,07/y
=> 4,06y = 0,07Mx + 1,12y
* Với 2y/x = 1 => M = 21 => loại
* Với 2y/x = 2 => M = 42 => loại
* Với 2y/x = 8/3 => M = 56 => chọn
* Với 2y/x = 3 => M = 62 => loại
Vậy công thức hóa học của oxit là Fe3O4
 
Top Bottom