Lập CTHH của hợp chất khi biết thành phần phân tử:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một hợp chất có chứa 30,4% N và 69,6% O. Phân tử khối của hợp chất bằng 92. Lập CTHH của hợp chất.
2)Phân tích một hợp chất người ta thấy có thành phần khối lượng là 85,7% C và 13,4% H. Biết tỉ khối của khí này so với [TEX]H_2[/TEX] là 28. Xác định CTHH của hợp chất.
3)Đốt cháy hoàn toàn 3(g) hợp chất A thu được 3,36(lít) [TEX]CO_2[/TEX](đktc) và 3,6(g) [TEX]H_2O[/TEX]. Biết khối lượng phân tử của hợp chất là 60. Xác định A.
4)Một hỗn hợp gồm 2 khí [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX] có thể tích là 3,36(lít), có khối lượng là 4,6(g). Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp.
5)Xác định CTHH của hợp chất A, B biết:
- 11,7(g) A có 4,6(g) Na còn lại là Cl.
- Thành phần khối lượng của B: 43,4% Na; 11,3% C; còn lại là O.
6)Đốt cháy hoàn toàn 9,2(g) hợp chất A phải dùng hết 7,84(lít) [TEX]O_2[/TEX] (đktc) thu được 0,7 mol hỗn hợp B gồm [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX]. Lập CTHH của A?
7)Hỗn hợp X gồm 35,5(g) [TEX]Cl_2[/TEX]; 12,8(g) [TEX]O_2[/TEX]; 19,2(g) [TEX]SO_2[/TEX].
a)Tính thể tích của hỗn hợp X.
b)Tính khối lượng mol trung bình của hỗn hợp X.
 
K

katyperry_nhat

[/QUOTE]
Gọi CTHH là $N_xO_y$
$\frac{14x}{92}$ . 100% = 30,4%
=>x = (xấp xỉ) 2
$\frac{16y}{92}$ . 100% = 69,6%
=> y = (xấp xỉ) 4
Vậy CTHH là $N_2O_4$
 
Last edited by a moderator:
K

katyperry_nhat

Gọi CTHH là $C_xH_y$
Khối lượng mol của khí này là : 2.26 = 56 (g)

$\frac{12x}{56}$ . 100%=85,7%
=> x = (xx) 4
$\frac{1x}{56}$ . 100%=13,4%
=> x = (xx) 8
Vậy CTHH là $C_4H_8$
 
Last edited by a moderator:
K

katyperry_nhat

a)$m_{Cl}= 11,7 - 4,6 = 7,1 (g)$
$n_{Na}$ = 0,2 mol
$n_{Cl}$ = 0.2 mol
Gọi CTHH là $Na_xCl_y$
$\frac{Na}{Cl}$ = $\frac{0,2}{0,2}$ = $\frac{1}{1}$
Vậy CTHH là $NaCl$

b)
C% cùa O là 43,3%
Gọi CTHH là $Na_xC_yO_z$
$x:y:z$ = $\frac{43,4}{23}$ . $\frac{11,3}{12}$ . $\frac{43,3}{16}$ = $2:1:3$
Vậy CTHH là $Na_2CO_3$
[/COLOR]
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Bài 7:

$V_X=(0,5+0,4+0,3).22,4=26,88(lit)$
Khối lg mol trung bình: 67,5:1,2=56,25(g/mol)
 
Top Bottom