Lập CTHH cho hợp chất (1 bài)

H

hoaiptuyetnghia

Biết X2(SO4)3 có PTK là 342 đvC, H2Y có PTK là 34 đvC, Tìm X, Y. Lập công thức hóa học của hợp chất X với Y (biết hóa trị của X,Y, xác định theo các công thức ở trên)
+ $X_2(SO4)_3$. gọi hoá trị của X là a
theo quy tắc hoá trị : $xa=yb$
\Rightarrow 2.a=3.II
\Rightarrow a=III
\Rightarrow X có hoá trị III.
Ta có PTK $(X_2(SO4)_3)$=342=X.2+(32+16.4).3
\Rightarrow X.2= 54
\Rightarrow X=27
\RightarrowX là nhôm.
Làm tương tự ta tìm được Y có hoá trị II. Y là lưu huỳnh.
\RightarrowCTHH của hợp chất là $Al_2S_3$
 
3

3820266phamtrinh

[TEX]X_2(SO_4)_3[/TEX] \Rightarrow X có hoá trị III
[TEX]H_2Y[/TEX] \Rightarrow Y có hoá trị II
công thức của hợp chất X và Y sẽ là : [TEX]X_2Y_3[/TEX]

[TEX]X_2(SO_4)_3[/TEX] \Rightarrow X.2+32.3+16.4.3=342 đvC
2.X=54 đvC
X = 27 đvC
\Rightarrow X là nhôm
[TEX]H_2Y[/TEX] = 34 đvC
Y=32 đvC
\Rightarrow Y là lưu huỳnh
Vậy công thức cần lập là [TEX]Al_2S_3[/TEX]
 
Top Bottom