Hóa Lập công thức

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho một chất hữu cơ X gồm nguyên tử A và B. Đốt cháy a gam X thu được a gam H20.
Biết 143,5<Mx<175,5. Tìm công thức cấu tạo của X
X đốt ra H2O => trong X có H
mà hợp chất hữu cơ luôn luôn có C
=> X là hidrocacbon
đặt X: [tex]C_xH_y[/tex]
[tex]C_xH_y-->\frac{y}{2}H_2O[/tex]
do khối lượng của X = khối lượng nước tạo thành nên ta có:
[tex]12x+y=18.\frac{y}{2}=>y=1,5x[/tex]
do X là hidrocacbon nên ta đặt lại CTPT của X là [tex]C_xH_{2x+k}[/tex] (k nguyên, chẵn)
2x+k=1,5x => x=-2k ,do đó => k âm.
143,5<M_X<175,5
=> 143,5<14x+k<175,5
=> 143,5<13,5x<175,5
=> 10,62<x<13
=> x=11 hoặc x=12
với x=11 thì k=-5,5 loại vì k không nguyên
với x=12 thì k=-6 nhận, X là aren
=> X có CTPT là [tex]C_{12}H_{18}[/tex] (M=162)
 
Top Bottom