Hóa 12 Lập công thức của các chất.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm 2 anđehit đơn chức Y và z (biết phân tử khối của Y nhỏ hơn của Z). Cho 1,89 gam X tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau khi phản ứng kết thúc thu được 18,36 g Ag và dung dịch E. Cho toàn bộ E tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 0,784 lít CO2 (đktc). Tên của Z là?
2. Hỗn hợp A gồm 1 ancol, đơn chức, mạch hở và một axit cacboxylic không no (có một liên kết C=C), đơn chức, mạch hở Y. Đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp cần dùng vừa đủ 23,52 lít khí O2 ở đktc. Sau khi phản ứng hoàn thành thu được 0,8 mol CO2 và 0,9 mol H2O. Phần trăm khối lượng của X trong hỗn hợp là?
Ai có thể giúp em với ạ?
Em cảm ơn.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2. Hỗn hợp A gồm 1 ancol, đơn chức, mạch hở và một axit cacboxylic không no (có một liên kết C=C), đơn chức, mạch hở Y. Đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp cần dùng vừa đủ 23,52 lít khí O2 ở đktc. Sau khi phản ứng hoàn thành thu được 0,8 mol CO2 và 0,9 mol H2O. Phần trăm khối lượng của X trong hỗn hợp là?

Mol H2O > mol CO2 => rượu no
A: CnH2n+2O a mol, CmH2m-2O2 b mol
Mol hh = a + b = 0,3 (1)
Mol CO2 = na + mb = 0,8. (2)
Mol H2O = na + a + mb -b = 0,9. (3)
=> mol H2O - mol CO2 = a-b = 0,1 (4)
=> a = 0,2 và b = 0,1
(2) => 2n + m = 8 => n = 2 và m = 4
=> rượu C2H6O 0,2 mol và axít C4H6O2 => %m mỗi chất

P/s: dư dữ kiện

1. Hỗn hợp X gồm 2 anđehit đơn chức Y và z (biết phân tử khối của Y nhỏ hơn của Z). Cho 1,89 gam X tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau khi phản ứng kết thúc thu được 18,36 g Ag và dung dịch E. Cho toàn bộ E tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 0,784 lít CO2 (đktc). Tên của Z là?

Dd E + HCl cho CO2 => hh A có Y là HCHO a mol và Z là RCHO b mol
HCHO -> (NH4)2CO3 + 4 Ag
a--------------------a--------------4a
RCHO -> RCOONH4 + NH4NO3 + 2 Ag
b-----------------------------------------------------2b
Mol Ag = 4a + 2b = 0,17
Mol CO2 = a = 0,035 => 0,015
mA = 30a + (R+29)b = 1,89 => R = 27 => Z là CH2=CH-CHO andehit acrylic
 
Last edited:

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
Mol H2O > mol CO2 => rượu no
A: CnH2n+2O a mol, CmH2m-2O2 b mol
Mol hh = a + b = 0,3 (1)
Mol CO2 = na + mb = 0,8. (2)
Mol H2O = na + a + mb -b = 0,9. (3)
=> mol H2O - mol CO2 = a-b = 0,1 (4)
=> a = 0,2 và b = 0,1
(1) => 2a + m = 8 => n = m = 4
=> rượu C4H10O 0,2 mol và axít C4H6O2 => %m mỗi chất

P/s: dư dữ kiện



Dd E + HCl cho CO2 => hh A có Y là HCHO a mol và Z là RCHO b mol
HCHO -> (NH4)2CO3 + 4 Ag
a--------------------a--------------4a
RCHO -> RCOONH4 + NH4NO3 + 2 Ag
b-----------------------------------------------------2b
Mol Ag = 4a + 2b = 0,17
Mol CO2 = a = 0,035 => 0,015
mA = 30a + (R+29)b = 1,89 => R = 27 => Z là CH2=CH-CHO andehit acrylic
Bài 2 dòng cuối thứ 3 phải là => n = 2 và m=4 chứ ạ?
 
Top Bottom