Hóa 12 Lập công thức bằng phương pháp lập mối liên hệ giữa các đại lượng của các chất.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Axit cacboxylic X hai chức (có phần trăm khối lượng của Oxi nhỏ hơn 70%), Y và Z là hai ancol đồng đẳng kế tiếp ( [tex]M_{Y}< M_{Z}[/tex] ). Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp gồm X, Y, Z cần vừa đủ 8,96 lít khí O2 (đktc) thu được 7,84 l khí CO2 và 8,1 gam H2O. Phần trăm khối lượng của Ytrong hỗn hợp trên là?
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
nCO2 < nH2O => Ancol no
C trung bình = 0,35/0,2 = 1,75 => Chỉ có CH3OH (là duy nhất 1C) => CH3OH (Y) và C2H5OH (Z) (Đồng đẳng kế tiếp)
%O < 70% => loại (COOH)2 (%O = 71,11%)
Gọi x, y lần lượt là số mol của Ancol (CnH2n+1OH) và axit (CxHyO4)
=> a + b = 0,2
Bảo toàn O => a + 4b = 0,35
=> a = 0,15; b = 0,05
BTKL => m hỗn hợp = 10,7g
Bảo toàn C => 0,15.n + 0,05.x = 0,35 (n > 1 => x < 4)
x = 2 => (COOH)2 => Loại từ đầu rồi
x = 3 => CH2(COOH)2
=> nCH3OH + nC2H5OH = 0,15
nCH3OH + 2nC2H5OH = 0,35 - 0,05.3
=> nCH3OH = 0,1; nC2H5OH = 0,05
=> Y < Z => %Y = %CH3OH = 29,90654%
 
Top Bottom