Văn 9 Lặng lẽ Sa Pa

Thảo luận trong 'Văn học hiện đại Việt Nam' bắt đầu bởi Bonagino, 20 Tháng tư 2020.

Lượt xem: 170

 1. Bonagino

  Bonagino Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  77
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Thịnh Quang
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Đọc đoạn trích sau trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” và trả lời câu hỏi:
  Chao ôi, bắt gặp một con người như anh ta là một cơ hội hãn hữu cho sáng tác, nhưng hoàn thành sáng tác còn là một chặng đường dài (1). Mặc dù vậy, ông đã chấp nhận sự thử thách (2)
  (SGK Ngữ văn 9/ tr 186, tập hai)
  Câu 1 (0,75 điểm): Chỉ rõ thành phần biệt lập trong câu văn thứ nhất ở đoạn văn trên. Câu văn thứ nhất và câu thứ hai liên kết với nhau bằng phép liên kết nào?
  Câu 2 (0,75 điểm ): Nhân vật có suy nghĩ trong đoạn văn trên là ai và giữ vai trò như thế nào trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa”?
  Câu 3 (0,5 điểm) Trong tác phẩm này, nhân vật anh thanh niên làm công tác khí tượng sống một mình trên đỉnh núi cao Yên Sơn được ngợi ca với nhiều phẩm chất và thói quen tốt. Em hãy kể tên 2 vẻ đẹp phẩm chất của nhân vật này mà em thấy ấn tượng.
   
 2. Ác Quỷ

  Ác Quỷ Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  240
  Điểm thành tích:
  121
  Nơi ở:
  Bình Phước
  Trường học/Cơ quan:
  Học viện

  Câu 1:
  - Thành phần biệt lập cảm thán: Chao ôi!
  - Phép liên kết nối: Mặc dù vậy
  Câu 2 :
  . Nhân vật ông họa sĩ:
  - Tuy không dùng cách kể ở ngôi thứ nhất nhưng hầu như người kể chuyện đã nhập vào cái nhìn và suy nghĩ của nhân vật ông họa sĩ để quan sátvà miêu tả từ cảnh thiên nhiên đến nhân vật chính của chuyện. Từ đó, gửi gắm suy nghĩ về con người, về nghệ thuật.
  - Ngay từ những phút ban đầu gặp gỡ anh thanh niên, bằng sự từng trải nghề nghiệp và niềm khao khát của người nghệ sĩ đi tìm đối tượng của nghệ thuật, ông đã xúc động và bối rối.
  - Ông muốn ghi lại hình ảnh anh thanh niên bằng nét bút kí họa và “người con trai ấy đáng yêu thật nhưng làm cho ông nhọc quá”. Những xúc cảm và suy tư của nhân vật ông họa sĩ về người thanh niên và về những điều khác nữa được gợi lên từ câu chuyện của anh làm cho chân dung nhân vật chính thêm sáng đẹp và tạo nên chiều sâu tư tưởng.
  Câu 3:
  Nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn "Lặng lẽ Sapa" của Nguyễn Thành Long đã để lại những ấn tượng sâu sắc
  + Những khắc nghiệt, băng giá của núi rừng Sapa chẳng thể nào làm anh cảm thấy nản chí hay chùn bước thậm chí là anh vẫn yêu và trân trọng nghề của mình. Chính lý tưởng sống và lòng yêu nghề đã giúp anh vượt qua được mà coi công việc là đôi là cặp với mình.
  + anh là một người yêu đời, dù chỉ sống một mình nhưng anh vẫn trồng hoa, đọc sách và tổ chức cuộc sống ngăn nắp. Ngoài ra, anh rất cởi mở, chân thành và chu đáo, quan tâm đến tất cả. Đặc biệt, điều làm chúng ta khâm phục trước anh là vẻ đẹp tâm hồn của người lặng lẽ hy sinh. Anh vẫn khiêm tốn, luôn cảm thấy những đóng góp của mình là chẳng nhằm nhò gì với người khác.
   
  hoa du, baochau1112Phạm Đình Tài thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->