Vật lí 11 Lăng kính bài 7 trang 179 SGK Vật Lý 11

Sắc Sen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng hai 2016
441
227
174
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi chỗ mà mình phóng to chữ đỏ vì sao được như vậy.
Lăng kính thủy tinh có tiết diện thẳng là tam giác cân ABC đỉnh A. Một tia sáng đơn sắc được chiếu vuông góc tới mặt bên AB. Sau hai lần phản xạ toàn phần trên hai mặt AC và AB, tia sáng ló ra khỏi đáy BC theo phương vuông góc với BC.
a) Vẽ đường truyền của tia sáng và tính góc chiết quang A.
b) Tìm điều kiện mà chiết suất n của lăng kính phải thỏa mãn.
Lời giải chi tiết
a) Vẽ đường truyền của tia sáng và tính góc chiết quang A.
+ Vẽ đường truyền của tia sáng ở hình 7
b7-trang-179-sgk-li-11.jpg

+ Tính góc chiết quang A.
Ta có:
ˆi1=ˆi2=ˆK=ˆAi1^=i2^=K^=A^​
(góc có cạnh tương ứng vuông góc)

=>Tam giác IJK cân tại J

Mặt khác
ˆJ1=ˆBJ1^=B^
(góc có cạnh tương ứng vuông góc)

Áp dụng số đo góc ngoài của tam giác IJK :
ˆJ1=ˆI1+ˆK=>ˆB=2ˆAJ1^=I1^+K^=>B^=2A^​
Xét tam giác ABC có
5ˆA=1800=>ˆA=3605A^=1800=>A^=360​

b) Tìm điều kiện mà chiết suất n phải thỏa mãn:
i1≥ighi1≥igh​
Ta có
igh=ˆA=360igh=A^=360​
Mặt khác:
sinigh=
1n
=sin360=0,587785=>n=1,7.sinigh=1n=sin360=0,587785=>n=1,7.








 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho mình hỏi chỗ mà mình phóng to chữ đỏ vì sao được như vậy.
Lăng kính thủy tinh có tiết diện thẳng là tam giác cân ABC đỉnh A. Một tia sáng đơn sắc được chiếu vuông góc tới mặt bên AB. Sau hai lần phản xạ toàn phần trên hai mặt AC và AB, tia sáng ló ra khỏi đáy BC theo phương vuông góc với BC.
a) Vẽ đường truyền của tia sáng và tính góc chiết quang A.
b) Tìm điều kiện mà chiết suất n của lăng kính phải thỏa mãn.
Lời giải chi tiết
a) Vẽ đường truyền của tia sáng và tính góc chiết quang A.
+ Vẽ đường truyền của tia sáng ở hình 7
b7-trang-179-sgk-li-11.jpg

+ Tính góc chiết quang A.
Ta có:
ˆi1=ˆi2=ˆK=ˆAi1^=i2^=K^=A^
(góc có cạnh tương ứng vuông góc)
=>Tam giác IJK cân tại J
Mặt khác
ˆJ1=ˆBJ1^=B^
(góc có cạnh tương ứng vuông góc)
Áp dụng số đo góc ngoài của tam giác IJK :
ˆJ1=ˆI1+ˆK=>ˆB=2ˆAJ1^=I1^+K^=>B^=2A^
Xét tam giác ABC có
5ˆA=1800=>ˆA=3605A^=1800=>A^=360

b) Tìm điều kiện mà chiết suất n phải thỏa mãn:

i1≥ighi1≥igh
Ta có
igh=ˆA=360igh=A^=360
Mặt khác:
sinigh=
1n

=sin360=0,587785=>n=1,7.sinigh=1n=sin360=0,587785=>n=1,7.








upload_2019-4-5_21-57-41.png
đặt thêm góc J3 vs J4 như hình
ta thấy J1 + J3 = 90
B + J4 = 90
mà J3 = J4 nên B = J1
còn cái góc BJ1 là gì mình hông hiểu cho lắm
 
  • Like
Reactions: Sắc Sen
Top Bottom