Toán 9 Làm trội

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school

Attachments

  • upload_2020-3-14_23-12-7.png
    upload_2020-3-14_23-12-7.png
    12.7 KB · Đọc: 20
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Ta có : [tex]x+y+z=6\Rightarrow x+y=6-z[/tex]
Lại có: [tex]xy+yz+xz=9\Leftrightarrow xy=9-z(x+y)\Leftrightarrow xy=9-z(6-z)[/tex]
Ta cũng có: [tex](x+y)^2\geq 4xy\Leftrightarrow (6-z)^2\geq 4[9-z(6-z)][/tex]
nhân hết ra ta được [tex]0\leq z\leq 4[/tex]
Do x,y,z có vai trò như nhau nên ta cũng có [tex]0\leq x,y,z\leq 4[/tex]
Khi đó [tex]x-1\leq 3[/tex]
[tex]-2\leq y-2\leq 2\Leftrightarrow (y-2)^2\leq 4[/tex]
[tex]-3\leq z-3\leq 1\Leftrightarrow (z-3)^2\leq 81[/tex]
nên [tex]x-1+(y-2)^2+(z-3)^4\leq 3+4+81=88[/tex]
Dấu "=" xra khi và chỉ khi x=1,y=4,z=4 hoặc x=1,y=0,z=0
Thử lại ta thấy không thỏa mãn đk bài toán nên dấu = không xra
Vậy ta có đpcm
 
Top Bottom