Hóa 9 Làm toán theo qui tắc hóa trị

Nguyễn Khoa

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng năm 2014
601
866
266
Hà Nội
THPT - Đại học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: (Phương pháp đường chéo) Hòa tan 9,49g hỗn hợp 2 muối [TEX]BaCO_{3}[/TEX], [TEX]CaCO_{3}[/TEX] bằng dung dịch HCl dư, thu được 1344ml [TEX]CO_{2}[/TEX] ở đktc. Thành phần % số mol của [TEX]BaCO_{3}[/TEX] trong hỗn hợp là:
A. 50%
B. 55%
C. 60%
D. 65%
Bài 2: Cho một lượng dư hỗn hợp K, Na, Mg vào trong a(g) dd HCl nồng độ x%, phản ứng xong thu được 0,045a(g) khí [TEX]H_{2}[/TEX]. Giá trị của x là:
A. 36.5%
B. 37,5%
C. 14,5%
D. 15,2%
Bài 3: (Theo qui tắc hóa trị) Đốt m(g) một mẩu kim loại Fe trong khí Oxi, sau 1 thời gian thu được 32,8g rắn A gồm 4 chất. Hòa tan hết A trong [TEX]NO_{3}[/TEX] dư thì thu được 8,96l (đktc) hỗn hợp khí Z gồm 2 khí [TEX]NO[/TEX], [TEX]NO_{2}[/TEX]. Có [TEX]d(Z)/{H_{2}}=18[/TEX]. Giá trị của m là:
A. 56
B. 28
C. 14
D. 84
Bài 4: (Theo qui tắc hóa trị) Ngâm 5,1g hỗn hợp Mg, Al(số mol bằng nhau) vào trong dd chứa [TEX]AgNO_{3}[/TEX] 0,2M và [TEX]Cu(NO)_{2}[/TEX] 0,3M đến khi phản ứng hoàn toàn thu được m(g) chất rắn X gồm 3 kim loại. Cho X vào dd [TEX]NaOH[/TEX] dư thu được 0,03 mol khí (đktc). Giá trị của m là:
A. 23,45
B. 22,98
C. 22,44
D. 24,35
***************************
Bonus: Giả sử A, B là các đơn chất hoặc là các nhóm các gốc (-Cl; [TEX]=SO_{4}[/TEX], [TEX]=CO_{3}[/TEX]... )
Nếu có:- A thay thế cho B
- A trao đổi vs B
- A liên kết với B
=============> [TEX] n_{A}.htrị_{A}=n_{B}.htrị_{B}[/TEX]
@Hồng Nhật @NHOR @Toshiro Koyoshi @ngoctran99
 
Last edited:

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Bài 1: (Phương pháp đường chéo) Hòa tan 9,49g hỗn hợp 2 muối [TEX]BaCO_{3}[/TEX], [TEX]CaCO_{3}[/TEX] bằng dung dịch HCl dư, thu được 1344ml [TEX]CO_{2}[/TEX] ở đktc. Thành phần % số mol của [TEX]BaCO_{3}[/TEX] trong hỗn hợp là:
A. 50%
B. 55%
C. 60%
D. 65%
Bài 2: Cho một lượng dư hỗn hợp K, Na, Mg vào trong a(g) dd HCl nồng độ x%, phản ứng xong thu được 0,045a(g) khí [TEX]H_{2}[/TEX]. Giá trị của x là:
A. 36.5%
B. 37,5%
C. 14,5%
D. 15,2%
Bài 3: (Theo qui tắc hóa trị) Đốt m(g) một mẩu kim loại Fe trong khí Oxi, sau 1 thời gian thu được 32,8g rắn A gồm 4 chất. Hòa tan hết A trong [TEX]NO_{3}[/TEX] dư thì thu được 8,96l (đktc) hỗn hợp khí Z gồm 2 khí [TEX]NO[/TEX], [TEX]NO_{2}[/TEX]. Có [TEX]d(Z)/{H_{2}}=18[/TEX]. Giá trị của m là:
A. 56
B. 28
C. 14
D. 84
Bài 4: (Theo qui tắc hóa trị) Ngâm 5,1g hỗn hợp Mg, Al(số mol bằng nhau) vào trong dd chứa [TEX]AgNO_{3}[/TEX] 0,2M và Cu(NO)_{2} 0,3M đến khi phản ứng hoàn toàn thu được m(g) chất rắn X gồm 3 kim loại. Cho X vào dd [TEX]NaOH[/TEX] dư thu được 0,03 mol khí (đktc). Giá trị của m là:
A. 23,45
B. 22,98
C. 22,44
D. 24,35
***************************
Bonus: Giả sử A, B là các đơn chất hoặc là các nhóm các gốc (-Cl; [TEX]=SO_{4}[/TEX], [TEX]=CO_{3}[/TEX]... )
Nếu có:- A thay thế cho B
- A trao đổi vs B
- A liên kết với B
=============> [TEX] n_{A}.htrị_{A}=n_{B}.htrị_{B}[/TEX]
@Hồng Nhật @NHOR @Toshiro Koyoshi @ngoctran99
Câu 1:C
Câu 2: B
Câu 3: B
Câu 4: C
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 2: Cho một lượng dư hỗn hợp K, Na, Mg vào trong a(g) dd HCl nồng độ x%, phản ứng xong thu được 0,045a(g) khí H2H2H_{2}. Giá trị của x là:
A. 36.5%
B. 37,5%
C. 14,5%
D. 15,2%
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
Na + HCl = NaCl + 1/2H2
K + HCl = KCl +1/2H2
Na + H2O = NaOH + 1/2H2
K + H2O = KOH + 1/2H2
Gọi m,n lần lượt là số mol HCl và H2 SO4 có trong a gam dung dịch HCl =) 36,5 m + 18 n = a (1)
n HCl + nH2O = 2nH2 = 2.0,045a/2 = 0,045
=) m + n = 0,045a (2)
Giải hệ pt (1) (2) =) m = 19/1850a
=) C% = (19/1850a.36,5).100%/a = 37,5%
Bài 1: (Phương pháp đường chéo) Hòa tan 9,49g hỗn hợp 2 muối BaCO3BaCO3BaCO_{3}, CaCO3CaCO3CaCO_{3} bằng dung dịch HCl dư, thu được 1344ml CO2CO2CO_{2} ở đktc. Thành phần % số mol của BaCO3BaCO3BaCO_{3} trong hỗn hợp là:
A. 50%
B. 55%
C. 60%
D. 65%

IMG_20180716_130550.jpg
Bài 3: (Theo qui tắc hóa trị) Đốt m(g) một mẩu kim loại Fe trong khí Oxi, sau 1 thời gian thu được 32,8g rắn A gồm 4 chất. Hòa tan hết A trong NO3NO3NO_{3} dư thì thu được 8,96l (đktc) hỗn hợp khí Z gồm 2 khí NONONO, NO2NO2NO_{2}. Có d(Z)/H2=18d(Z)/H2=18d(Z)/{H_{2}}=18. Giá trị của m là:
A. 56
B. 28
C. 14
D. 84
gọi x,y mol NO, NO2
áp dụng công thức đường chéo
=) x/y = (46-36)/(36-30)=5/3
=) 3x - 5y = 0 (1)
x + y = 8,96/22,4=0,4(2)
(1) (2) =) x = 0,25; y = 0,15
Quy hỗn hợp A thành Fe a mol và O b mol
=) 56a + 16b = 32,8 (3)
Bảo toàn e
N+5 + 3e = N+2 (NO)
______0,75__0,25
N+5 + 1e = N+4(NO2)
_______0-15__(0,15
O (0) + 2e = O -2
b 2b
=) tổng e nhận = 0,9 + 2b
Fe (0) -3e = Fe+3
a____3a
=) 3a = 0,9 + 2b (4)
Giải hệ 3,4 =) a = 0,5 b = 0,3
=) m Fe = 0,5.56=28g
 

Nguyễn Khoa

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng năm 2014
601
866
266
Hà Nội
THPT - Đại học
View attachment 65479

gọi x,y mol NO, NO2
áp dụng công thức đường chéo
=) x/y = (46-36)/(36-30)=5/3
=) 3x - 5y = 0 (1)
x + y = 8,96/22,4=0,4(2)
(1) (2) =) x = 0,25; y = 0,15
Quy hỗn hợp A thành Fe a mol và O b mol
=) 56a + 16b = 32,8 (3)
Bảo toàn e
N+5 + 3e = N+2 (NO)
______0,75__0,25
N+5 + 1e = N+4(NO2)
_______0-15__(0,15
O (0) + 2e = O -2
b 2b
=) tổng e nhận = 0,9 + 2b
Fe (0) -3e = Fe+3
a____3a
=) 3a = 0,9 + 2b (4)
Giải hệ 3,4 =) a = 0,5 b = 0,3
=) m Fe = 0,5.56=28g
T chưa học cái phương pháp bảo toàn e này
 
  • Like
Reactions: hoa du and NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bài 4: (Theo qui tắc hóa trị) Ngâm 5,1g hỗn hợp Mg, Al(số mol bằng nhau) vào trong dd chứa AgNO3AgNO3AgNO_{3} 0,2M và Cu(NO)2Cu(NO)2Cu(NO)_{2} 0,3M đến khi phản ứng hoàn toàn thu được m(g) chất rắn X gồm 3 kim loại. Cho X vào dd NaOHNaOHNaOH dư thu được 0,03 mol khí (đktc). Giá trị của m là:
A. 23,45

Gọi a là mol mỗi kim loại => 24a + 27a = 5,1 => a = 0,1
Vì thu được 3 kim loại = Al dư x mol
Mol Al dư = x = 1,5mol H2 = 0,02 => Al phản ứng = 0,08
Gọi V là thể tích dd muối
Bảo toàn mol e: 2*0,1 + 3*0,08 = 1*0,2V + 2*0,3V => V = 0,55
=> mol Ag = 0,11 và mol Cu =0,165
m = mAl + mAg + mCu = 22,98 => câu B

Bonus: Giả sử A, B là các đơn chất hoặc là các nhóm các gốc (-Cl; =SO4=SO4=SO_{4}, =CO3=CO3=CO_{3}... )
Nếu có:- A thay thế cho B
- A trao đổi vs B
- A liên kết với B
=============> nA.htrA=nB.htrB

Cái này cũng tương tự như bảo toàn mol e
Trong đó n lá số election trao đổi , giống như hóa tri
 
Top Bottom