làm thử xem_hay lắm đó

L

lalastart

Kim loai R có hoá trị x và có phân tử khối M
PTPU
R + 2x HNO3 ---> R(NO3)x + x NO2 + x H20
R có a/x mol ----> NO2 có a mol
3 R + 4x HNO3 ---> 3 R(NO3)x + x NO + 2x H20
R có 3b/x mol ----> NO2 có b mol

Tỉ khối hỗn hợp so với H2 là 21
=> 46a + 30b= 42(a+b)
<=> 4a - 12b = 0

Ta có hệ phương trinh:
a+b =0.1
4a - 12b = 0

Giải ra a= 0.075 mol ; b= 0.025 mol;

Tổng số mol R= (a+3b)/x (theo hai PTPU trên)
thay số vào a và b, ta có:Tổng số mol R= 0.25/x

0.15/x * M = 1.35.
x=1 => M=9 (beri) loại vì hoá trị 2
x=2 => M=18 (flo) loai
x=3 => M=27 (nhôm) chọn

Vậy Đây là Al
 
Top Bottom