Ngoại ngữ Làm thế nào để viết kịp bài nghe?

Thảo luận trong 'Rèn luyện kỹ năng Nghe' bắt đầu bởi realjacker07, 13 Tháng mười 2019.

Lượt xem: 447

 1. realjacker07

  realjacker07 Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,930
  Điểm thành tích:
  401
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Mình mới đi thi HSG về, khá nuối tiếc vì bài nghe có vài ô trống không điền được. Bài thi chỉ được nghe một lần, có những ô trống ở ngay sát nhau, họ nói xong phần này, mình vừa phải viết vừa phải ghi nhớ, lại nghe tiếp phần sau họ đang đọc gì khiến mình bỏ lỡ khá nhiều.

  Mình khả năng nghe ổn, một số video bằng tiếng Anh trên Youtube mình có thể nghe qua được hết mà không cần mở phụ đề Anh, trừ những trường hợp người ta nói những thông tin chi tiết hoặc có những từ mới.

  Rất mong nhận được chia sẻ của mọi người ạ!
   
  Khánh Hồ Bá thích bài này.
 2. Kỳ Thư

  Kỳ Thư Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  716
  Điểm thành tích:
  126
  Nơi ở:
  Bình Định
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Số 1 An Nhơn

  Sau mấy kì mình thi hsg anh , về phần nghe ít nhiều mình cũng có được thầy cô chỉ vài cách và mình rút ra vài kinh nghiệm , mình mong vài điều này có thể giúp bạn:
  + Tìm keywords trong mỗi câu , mỗi bài , nếu trong đoạn văn , bạn hãy tách riêng câu có chứa ô trống và tìm keywords trong câu đó
  + Đọc kĩ hết các câu nghe và hiểu rõ về nghĩa mỗi câu muốn nói trước khi nghe.
  + Lấy tờ giấy nháp liệt kê số câu :
  *
  đối với bài nghe viết ra thành câu :+ hãy tập trung lắng nghe , trên tờ giấy nháp bên cạnh số câu bạn hãy ghi keywords để rút gọn thời gian hơn so với việc bạn nhìn vừa nhìn đề vừa ghi trong giấy nháp , nếu bạn nghe không kịp đừng hoảng hãy tập trung nghe các câu tiếp theo , trong quá trình bạn ghi thành câu trong tờ giấy nháp , bạn cứ ghi hết những từ trong câu bạn nhớ ( bạn đừng cố gắng nhớ các từ còn sót trong câu khi chưa hoàn thành các câu khác )
  * đối với bài điền từ : vẫn là như cũ , tìm keywords - ghi keywords vào bên cạnh số câu - tập trung nghe ( cẩn thận ) .
  *
  đối với bài chọn đáp án: phần này bạn đặc biệt phải cẩn thận vì hầu hết dạng này 'mẹo' rất cao , có nhiều câu đòi hỏi tính suy luận cao, dạng này đòi hỏi bạn phải thực sự tập trung (và tự động hiểu nghĩa (dịch ) của từng lời nói giống như hiểu nghĩa tiếng việt), keywords!

  Nói chung thì , để nó hoàn thiện hơn , mình nghĩ từ giờ trở về sau để nâng cao vốn nghe , bạn hãy làm các bài tập IELTS nghe trên youtube ấy từ band 5 trở lên , nếu được , bạn thử hãy mở một bản nhạc tiếng anh nghe đến đoạn nào viết ra giấy đoạn ấy , giống như lấy lời nhạc việt mà khi không có internet hỗ trợ ấy :v , nghe Ted-ed hoặc Ted- Talk và các tin tức , phim ảnh mà bạn thích , bạn hãy học nó cùng với sở thích của bạn , luyện tập nhiều là ok và việc bạn nghe video tiếng anh mà không mở phụ đề cũng rất tốt ấy , hãy tiếp tục phát huy ^^ . Chúc bạn thành công ^^
   
  Hawllire, jehinguyen, Mai Anh 2k53 others thích bài này.
 3. Phạm Dương

  Phạm Dương Cựu Cố vấn tiếng Anh Thành viên

  Bài viết:
  1,599
  Điểm thành tích:
  371
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học Thương Mại

  Chung quy vẫn là "Ai follow được KEYWORD, người đó thắng". Luyện nghe là để sau này em sử dụng TA như 1 ngôn ngữ mẹ đẻ, vẫn nên luyện tập cho hoàn thiện, trước hết là tốt cho bản thân, tiếp đến là để qua mấy bài thi
   
  jehinguyenKỳ Thư thích bài này.
 4. realjacker07

  realjacker07 Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,930
  Điểm thành tích:
  401
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời

  Chị còn có tips nào để giữ tập trung khi nghe không ạ? Kiểu lúc nghe gặp một từ hoàn toàn lạ, em sợ từ ấy có ý nghĩa quan trọng gì đó nên hay mất phương hướng ở đoạn này.
   
 5. Phạm Dương

  Phạm Dương Cựu Cố vấn tiếng Anh Thành viên

  Bài viết:
  1,599
  Điểm thành tích:
  371
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học Thương Mại

  Em có thể note lại phiên âm bằng tiếng Việt của từ đó trước, sau khi nghe xong thì kiếm tra lại xem từ đó là gì, có quan trọng hay không? Quan trọng nhất vẫn là lúc tự luyện ở nhà, luyện nhiều cho quen âm
   
  realjacker07Kỳ Thư thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY