làm sao để giải bài tập hoá 15 phút này đây

M

mmquoc99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm sao để giải bài này đây :confused:
Cho nguyên tố Bo có 2 đồng vị $_{5}^{10}B$ và $_{5}^{11}B$
Biết nguyên tử khối trung bình của Bo là 10,81
A / Tính % số nguyên tử của mỗi loại đồng vị ?
B/ Tính % khối lượng của mỗi loại đồng vị trong đơn chất Bo ?
C/ Tính % khối lượng của mỗi loại đồng vị trong $B_{2}O_{3}$ (khi O=16)

EM ĐÃ LÀM CÂU A RỒI XIN GIẢI GIÚP EM HAI CÂU CÒN LẠI ( Cho em xin công thức đầy đủ )
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

a, Đặt % của đồng vị 1 là a%

-->% của đồng vị 2 là 100%-a%

Ta có pt: [TEX]\frac{10a+11(100-a)}{100}=10,81[/TEX]

$-->a=..$

b, Giống như a

c, [TEX]%^{10}_{5}Bo=\frac{2.10.a%}{10,81.2+16.3}=...[/TEX]
 
B

boy_100

Cho nguyên tố Bo có 2 đồng vị. Đồng vị 1 có A=10, Z=5. Đồng vị 2 có A=11, Z=5
Biết nguyên tử khối trung bình của Bo là 10,81
A / Tính % số nguyên tử của mỗi loại đồng vị ?
B/ Tính % khối lượng của mỗi loại đồng vị trong đơn chất Bo ?
C/ Tính % khối lượng của mỗi loại đồng vị trong B2O3 (khi O=16)
Cách 2 :
a) Đặt % dv1 : a
% dv2 b
TA có hệ pt trình :
\begin{cases}10a+11b=1081\\ a + b = 100 \end{cases}
=> \begin{cases}a=19\\b=81 \end{cases}
b) tương tự câu trên
C) [TEX]%^{10}_{5}Bo=\frac{2.10.19}{10,81.2+16.3}=5,45%[/TEX]
 
C

cantien98

áp dụng phương pháp đường chéo :
x $^10Bo$ $\searrow$ $\nearrow$ 0,19
\\\\\\\\\10,81
y $^11Bo$ $\nearrow$ $\searrow$ 0,81
=> [TEX]\frac{x}{y}[/TEX] = [TEX]\frac{0,19}{0,81}[/TEX] = [TEX]\frac{19}{81}[/TEX]
=> ${5}^10Bo$ = 19% và ${5}^11Bo$ = 81%
 
Top Bottom