Lam sao day

E

everlastingtb91

:cool:
cho 0.08g NAOH vao 100ml dd HCL CHUA RO NONG DO thu duoc dd co ph=12. tinh nong do mol/l cu dd HCL ban dau

Chú ý lần sau đề nghị gõ có dấu và đúng cách. Mình là người có học mà ko thể để người ta cười mình được.
[TEX]nNaOH=0,002 mol[/TEX]
dung dịch có pH=12 có nghĩa là pOH=2 nghĩa là [TEX][OH^-]=10^-2M[/TEX] [TEX]=0,01[/TEX]
\Rightarrow CM củaNaOH dư=0,01 =>nNaOH dư= 0,01:0,1=0,1> 0,002 mol ban đâud
Kết Luận: Sai đề!
 
S

suphu_of_linh

Cho 0,08g NaOH vào 100ml dd HCl chưa rõ nồng độ thu được dd có pH = 12. Tính nồng độ mol/l của dd HCl ban đầu

Khi hoà tan 0,08g NaOH vào nước, NaOH phân ly

[TEX]\to n_{OH^-} = n_{NaOH} = \frac{0,08}{40} = 0,002 mol[/TEX]

dd sau phản ứng có pH = 12 [TEX]\to [H^+] = 10^{-12} M \to [OH^-] = 0,01M[/TEX]

[TEX]\to n_{OH^-} = 0,01.0,1 = 0,001 mol[/TEX]

[TEX]\to n_{OH^- pu} = 0,002 - 0,001 = 0,001 mol[/TEX]

[TEX]H^+ + OH^- \to H_2O[/TEX]

[TEX]n_{H^+} = n_{HCl} = n_{OH^- pu} = 0,001 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C_M = \frac{0,001}{0,1} = 0,01 M[/TEX]
 
Top Bottom