làm rõ dùm em bài này với!!!

H

huongcala

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

11. Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lit khí CO2 dkc vào 500ml dd hh gồm NaOH 0,1 M và Ba(OH)2 0,2M, tính kl gam kết tủa?

12. nung 62 gam một cacbonat MCO3 cho đến khi pứ hoàn toàn thu dc chất rắn A và khí CO2. cho toàn thể khí CO2 quadd Ca(OH)2 thu dc 30 gam kết tủa. đun dd còn lại thu thêm 10 gam kết tủa nữa. xác định chất rắn A và kim loại M?

13. Chi a gam hh Na2CO3 và KHCO3 vào nước để tạo 400 ml dd A. cho từ từ 100ml dd Hcl 1,5M vào dd A thu dc dd B và 1,008 lít khi' dkc. cho B tác dụng với Ba(OH)2 thu dc 29,55 gam kết tủa
a. tính a
b. tính nồng độ mol/lit các ion trong dd A(bỏ qua sự cho nhận proton của các ion HCO3- và CO3 2-)

14. cho 3,2 gam bột cu td 100ml dd hh NaNO3 0,8M và H2SO4 1,2M sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn. tính thể tích khí NO(sp khử duy nhất ở dkc)
 
W

wintersakura

11.nCO2=4.48/22.4=0.2(mol)
n(OH-)=0.5x0.1 + 0.2x0.5x2=0.25(mol)
1<n(OH-)/n(CO2)<2 => (HCO3)- & (CO3)2-
CO2 + (OH)- --> (HCO3)-
x_____x________x
CO2 + 2(OH)- --> (CO3)2- + H2O
y____2y________y
ta có hệ phương trình:
x+y=0.2
x+2y=0.25
==> x=0.15 & y=0.05
(Ba)2+ + (CO3)2- --> BaCO3
0.1______0.05______0.05
=> m(kết tủa)=m(BaCO3)=0.05x197=9.85(g)
 
G

giotbuonkhongten

12. nung 62 gam một cacbonat MCO3 cho đến khi pứ hoàn toàn thu dc chất rắn A và khí CO2. cho toàn thể khí CO2 quadd Ca(OH)2 thu dc 30 gam kết tủa. đun dd còn lại thu thêm 10 gam kết tủa nữa. xác định chất rắn A và kim loại M?
nCO2 = nCaCO3 = 0.3 mol
CO2 + OH- --> HCO3-
0.2----------------0.2
2HCO3- --> CO32- + CO2 + H2O
0.2------------0.1
nCO2 =0.5 mol=nMCO3-->M = 64(Cu)
13. Chi a gam hh Na2CO3 và KHCO3 vào nước để tạo 400 ml dd A. cho từ từ 100ml dd Hcl 1,5M vào dd A thu dc dd B và 1,008 lít khi' dkc. cho B tác dụng với Ba(OH)2 thu dc 29,55 gam kết tủa
a. tính a
b. tính nồng độ mol/lit các ion trong dd A(bỏ qua sự cho nhận proton của các ion HCO3- và CO3 2-)
Đặt x=nNa2CO3, y=nKHCO3
2KHCO3 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + K2CO3 +2H2O
0.3<--------------------------0.15
2H+ + CO32- ---> H2O + CO2
2x---------x--------------------->x
H+ + HCO3- ---> H2O + CO2
(y-0.3)-------(y-0.3)------>(y-0.3)
Ta có: x+y= 0.345
2x+y=0.45
x=0.105
y=0.24
Thế này là ra rồi nhé........................
14. cho 3,2 gam bột cu td 100ml dd hh NaNO3 0,8M và H2SO4 1,2M sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn. tính thể tích khí NO(sp khử duy nhất ở dkc)
3Cu + 8H+ + 2NO3- --> 3Cu2+ + 2NO + H2O
Dựa vào pt này ta thấy Cu pư hết => n NO=......
 
Top Bottom