Làm ơn, hướng dẫn giúp em 3 bài này.

V

vukhacngoc321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8, Hỗn hợp X nặng 5,28 gam gồm Cu và một kim loại chỉ có hóa trị II có cùng số mol. X tan hết trong HNO3 sinh ra 3,584 lít hỗn hợp NO2 và NO (đktc) có tỷ khối với H2 là 21. Kim loại chưa biết là: A. Ca B. Mg C. Ba D. Zn
9, Hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm IIA. Hòa tan hoàn toàn 3,6 gam hỗn hợp A trong dung dịch HCl thu được khí B. Cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết bởi 3 lít Ca(OH)2 0,015M, thu được 4 gam kết tủa. Kim loại trong hai muối cacbonat là: A. Mg, Ca B. Ca, Ba C. Be, Mg D. A hoặc C
10, Tỉ khối hơi của hỗn hợp X (gồm hai hiđrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lít X (đktc) đi thật chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng bình tăng 0,84 gam. X phải chứa hiđrocacbon nào dưới đây: A. Propin B. Propan C. Propen D. Propađien.
chỉ cần gợi ý hướng giải thôi cũng đc, mong thầy giúp dùm em.
 
H

hocmai.hoahoc

8,
nNO2 + nNO = 0,16 mol
Áp dụng pp đường chéo: nNO2/nNO = 3: 1
=>nNO = 0,04, nNO2 = 0,12 mol
Áp dụng ĐLBT electron: 2nCu + 2nM = nNO2 + 3nNO
=>nCu= nM =0,06 mol
=>M = (5,28 -64*0,06)/0,06 = 24 : kim loại đó là Mg
9,
nCa(OH)2 = 0,045 mol, nCaCO3 = 0,03 mol
Ca(OH)2 + CO2 == > CaCO3 + H2O
0,04--------0,04----------0,04 mol
Ca(OH)2 + 2CO2 == > Ca(HCO3)2
0,005--------0,01 mol
=>nA = nCO2 = 0,05 mol
=>MA = 3,6/0,05 = 72 g/mol
=> Hai kim loại đó là Be và Mg
10,
MX = 22,5 => có CH4 trong X
Loại đáp án B.propan vì không phản ứng với brom
Ta lại thấy đáp án A. Propin đúng thì đáp án D. Propađien cũng đúng => loại
Kiểm tra lại thấy đáp án C phù hợp
 
Top Bottom