Hóa 9 làm ơn giúp em bài này với ạ

Ninh Vũ

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười hai 2022
3
3
6
17
Lai Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt lên hai đầu đĩa của một cân thăng bằng hai cốc A và B có khối lượng bằng nhau, mỗi cốc đựng 100 ml dung dịch H2SO4 0,2M .Cho m gam Mg vào cốc A; Cho m gam Al vào cốc B. Hãy tính toán và cho biết cân nghiêng nặng về bên nào trong các trường hợp sau:​

1. Nếu sau phản ứng có hai cốc chất rắn đều tan hết​

2. Nếu sau phản ứng có hai cốc chất rắn đều không tan hết​

 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Khi cả hai chất rắn đều tan hết chứng tỏ là axit dư
[imath]Mg + H_2SO_4 \to MgSO_4 + H_2[/imath]
[imath]2Al+ 3H_2SO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/imath]
Lúc này ta có [imath]nMg = \dfrac{m}{24} = nH_2 \to mH_2 = \dfrac{m}{12}[/imath]
[imath]nAl = \dfrac{m}{27} \to nH_2 = \dfrac{m}{18} \to mH_2 = \dfrac{m}{9}[/imath]
Vì lúc này khối lượng khí thoát ra ở bên B là nhiều hơn lên kim sẽ lệch về phía bên nặng hơn là A

Khi cả hai chất rắn không tan hết tức là kim loại dư hay axit hết
Lúc này thì cả hai bên đều có lượng khí thoát ra là như nhau vì lượng [imath]H_2SO_4[/imath] là như nhau nên kim vẫn cân bằng

Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Khi cả hai chất rắn đều tan hết chứng tỏ là axit dư
[imath]Mg + H_2SO_4 \to MgSO_4 + H_2[/imath]
[imath]2Al+ 3H_2SO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/imath]
Lúc này ta có [imath]nMg = \dfrac{m}{24} = nH_2 \to mH_2 = \dfrac{m}{12}[/imath]
[imath]nAl = \dfrac{m}{27} \to nH_2 = \dfrac{m}{18} \to mH_2 = \dfrac{m}{9}[/imath]
Vì lúc này khối lượng khí thoát ra ở bên B là nhiều hơn lên kim sẽ lệch về phía bên nặng hơn là A

Khi cả hai chất rắn không tan hết tức là kim loại dư hay axit hết
Lúc này thì cả hai bên đều có lượng khí thoát ra là như nhau vì lượng [imath]H_2SO_4[/imath] là như nhau nên kim vẫn cân bằng

Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The RisXem lại TH kim loại dư


Tuy mol H2 như nhau nhưng mol kim loại phản ứng khác mol ( mol Mg = 0,02 và mol Al = 0,02/1,5) => đĩa cân không cân bằng
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Xem lại TH kim loại dư


Tuy mol H2 như nhau nhưng mol kim loại phản ứng khác mol ( mol Mg = 0,02 và mol Al = 0,02/1,5) => đĩa cân không cân bằng
ltv51Hai kim loại phản ứng thì nó vẫn nằm trong cốc cứ có đi đâu đâu thứ thoát ra là khí thôi mà chứ kim loại phản ứng thì nó thành ion trong dung dịch thôi
 
Top Bottom