làm ơn giải giùm mình bài này đi mấy bạn.s mình áp dụng phương pháp quy đổi rùi mà giải ko ra.hix

D

ducdao_pvt

Hỗn hợp X gồm Mg,Zn,Al,Fe.cho 2g X t/d với dd HCl dư giải phóng 0,1g khí.cũng 2g X t/d với Cl2 dư thu dược 5,763g hỗn hợp muối.Phần trăm khối lượng của Fe trong X là....bao nhiêu?

Bài giải:

\begin{cases} Mg \\ Zn\end{cases} -----> M

M -----------> M^2+ + 2e
x.................................2x

Al -----------> Al^3+ + 3e
y.................................3y

Fe -----------> Fe^2+ + 2e
a...................................2a

2H^+ + 2e --------> H_2
.............0,1..............0,05

=> 2x + 3y + 2a = 0,1 (1)

m Cl_2 = (5,763 - 2)/71 = 0,053

Fe -----------> Fe^3+ + 3e
a..................................3a

Cl_2 + 2e -------> 2Cl^-
0,053......0,106

=> 2x + 3y + 3a = 0,106 (2)

(2) - (1): a= 6.10^{-3}
=> m Fe = 0,036 g.
 
Top Bottom