Làm mạnh kỹ thuật Am-Gm ngược dấu trong chứng minh bất đẳng thức

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Bài 3: Equality:a=b=c=1
 

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    19.3 KB · Đọc: 72

hieu030103

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2014
74
43
121
Lâm Đồng
Thpt Da Huoai
Bài 4:
Chứng minh rằng a,b,c,d >0 và a+b+c+d = 4 thì :
upload_2017-5-2_21-48-25.png
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
[tex]\frac{a^{2}}{a+2b^{3}}=\frac{a(a+2b^{3})-2ab^{3}}{a+2b^{3}}=a-\frac{2ab^{3}}{a+2b^{3}}\geqslant a-\frac{2ab^{3}}{3\sqrt[3]{ab^{9}}}= a-\frac{2\sqrt[3]{a^{2}}}{3}[/tex]
Tương tự:
[tex]BT\geqslant a+b+c-(\frac{2\sqrt[3]{a^{2}}}{3}+\frac{2\sqrt[3]{b^{2}}}{3}+\frac{2\sqrt[3]{c^{2}}}{3})=3-\frac{2}{3}(\sqrt[3]{a^{^{2}}}+\sqrt[3]{b^{2}}+\sqrt[3]{c^{2}}).[/tex]
Cần chứng minh :
[tex]\sqrt[3]{a^{^{2}}}+\sqrt[3]{b^{2}}+\sqrt[3]{c^{2}}\geqslant 3.[/tex]
Ta có:

[tex]a+a+1\geqslant 3\sqrt[3]{a^{2}}[/tex]
[tex]b+b+1\geqslant 3\sqrt[3]{b^{2}}. [/tex]
[tex]c+c+1\geqslant 3\sqrt[3]{c^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(a+b+c)+3\geqslant 3\sqrt[3]{a^{2}}+3\sqrt[3]{b^{2}}+3\sqrt[3]{c^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow dpcm [/tex]

 

Cao Khánh Tân

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2016
71
61
149
22
Bài 2 có cách này khá hay:
gif.latex


Do đó ta chỉ cần chứng minh:
gif.latex


Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz ta có:

gif.latex

gif.latex

gif.latex

Ta có:
gif.latex
 
Top Bottom