Làm hóa học hữu cơ nè ^_^

P

pekonlockchok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,08 lít hỗn hợp khí A (đktc) gồm metan, etan và etilen đi qua bình nước [TEX]Br_2[/TEX] dư thấy khối lượng bình tăng 2,8g.Đốt cháy hỗn hợp khí còn lại và cho tất cả sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào bình B đựng 200 ml dd KOH 28% ( D=1,3g/ml)
a/ Tính %V các khí trong hỗn hợp A biết sau thí nghiệm khối lượng bình B tăng 37,3g
b/ Tính C% các chất trong bình B
 
H

huutrang93

Cho 10,08 lít hỗn hợp khí A (đktc) gồm metan, etan và etilen đi qua bình nước [TEX]Br_2[/TEX] dư thấy khối lượng bình tăng 2,8g.Đốt cháy hỗn hợp khí còn lại và cho tất cả sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào bình B đựng 200 ml dd KOH 28% ( D=1,3g/ml)
a/ Tính %V các khí trong hỗn hợp A biết sau thí nghiệm khối lượng bình B tăng 37,3g
b/ Tính C% các chất trong bình B

a) [TEX]m_{C_2H_4}=\frac{m}{M}=\frac{2,8}{28}=0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{hh}=\frac{V}{22,4}=\frac{10,08}{22,4}=0,45 (mol) \Rightarrow %V_{C_2H_4}=22,22%[/TEX]
Gọi a là số mol CH4, b là số mol C_2H_6
[TEX]\left{\begin{44(a+2b)+18(2a+3b)=37,3}\\{a+b=0,35} \Rightarrow \left{\begin{a=0,2}\\{b=0,15} \Rightarrow \left{\begin{%V_{CH_4}=44,44%}\\{%V_{V_2H_6}=33,33%}[/TEX]
b) [TEX]n_{KOH}=\frac{m}{M}=\frac{D.V.C%}{100%.M}=\frac{200.1,3.28%}{100%.56}=1,3 (mol)[/TEX]
[TEX]2KOH+CO_2--->K_2CO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]1...0,5...0,5[/TEX]
[TEX]m_{dd}=200.1,3+37,3=297,3 (g)[/TEX]
[TEX]m_{KOHdu}=n.M=0,3.56=16,8 (g) \Rightarrow C%=5,65%[/TEX]
[TEX]m_{K_2CO_3}=n.M=0,5.138=69 (g) \Rightarrow C%=23,2%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
7

713075

làm hộ nha

Hộn hợp khí A gồm H2 và hai anken khí ở điều kiện thường ,cho 19,04 lít hỗn hợp khí A ở dktc đi qua bột Ni đun nóng ta thu được hộn hợp khí B (giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn với tốc độ như nhau ).cho 1 ít hỗn hợp khí B đi qua dung dịch nước Br thấy Br bị nhạt màu .Mặt khác , đốt cháy 1/2 hỗn hợp khí B thì thu được 43,56 gam CO2 và 20,43 gam H20
a, xác định CTPT của cá anken
b,tính % V các khí trong hỗn hợp khí A
 
B

boy_depzai_92

Hộn hợp khí A gồm H2 và hai anken khí ở điều kiện thường ,cho 19,04 lít hỗn hợp khí A ở dktc đi qua bột Ni đun nóng ta thu được hộn hợp khí B (giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn với tốc độ như nhau ).cho 1 ít hỗn hợp khí B đi qua dung dịch nước Br thấy Br bị nhạt màu .Mặt khác , đốt cháy 1/2 hỗn hợp khí B thì thu được 43,56 gam CO2 và 20,43 gam H20
a, xác định CTPT của cá anken
b,tính % V các khí trong hỗn hợp khí A

[tex]n_A=0,85 \to n_{A/2}=0,425[/tex]
[tex]n_{ankan}=n_{H_2O}-n_{CO_2}=0,145=n_{H_2}\to %H_2=\frac{0,145}{0,425}=34%[/tex]
[tex]n_{anken}=0,425-0,145=0,28;m_{anken}=m_C+m_H-m_{H_2}=0,99.12+1,135.2-0,145.2=13,86[/tex]
[tex]\to \overline{M}=\frac{13,86}{0,28}=49,5 \to C_3H_6vaC_4H8[/tex]
còn tính % 2 anken thì bạn lập HPT khối lượng và số mol là ra naz'. tớ đang ngồi wán kô tiện tính lém :):p
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

Hộn hợp khí A gồm H2 và hai anken khí ở điều kiện thường ,cho 19,04 lít hỗn hợp khí A ở dktc đi qua bột Ni đun nóng ta thu được hộn hợp khí B (giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn với tốc độ như nhau ).cho 1 ít hỗn hợp khí B đi qua dung dịch nước Br thấy Br bị nhạt màu .Mặt khác , đốt cháy 1/2 hỗn hợp khí B thì thu được 43,56 gam CO2 và 20,43 gam H20
a, xác định CTPT của cá anken
b,tính % V các khí trong hỗn hợp khí A

[TEX]\left{\begin{H_2:a (mol)}\\{C_{\overline {n}} H_{2 \overline {n}}:b (mol)} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]a+b=0,85 (mol)[/TEX]

Hỗn hợp B gồm [TEX]\left{\begin{C_{\overline {n}} H_{2 \overline {n}+2}:a (mol)}\\{C_{\overline{n}}H_{2 \overline {n}}:b-a (mol)} [/TEX]

Ta có [TEX]\left{\begin{(b-a) \overline {n}+a \overline {n}=1,98}\\{(b-a) \overline{n}+a( \overline{n}+1)=2,27} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{a=0,29}\\{b=0,56}\\{\overline{n}=3,5} [/TEX]

a)\RightarrowCTPT: có hai cặp sau [TEX]\left{\begin{C_2H4,C_4H_8}\\{C_3H_6, C_4H_8} [/TEX]

b)%H2=34%
%ankan=66%
 
Last edited by a moderator:
N

ngoctuan93

giải dùm với

Đốt cháy hoàn toàn 3.36lits hh khí A gồm metan va e tam thu được 4.48l khí cacbonic các thể tích khí được đo ở đktc
a)viet pt pu xảy ra
b)tính thành phần phần trăm về thể tích của mỗi khí trong hh A
 
J

january_angel

Đốt cháy hoàn toàn 3.36lits hh khí A gồm metan va e tam thu được 4.48l khí cacbonic các thể tích khí được đo ở đktc
a)viet pt pu xảy ra
b)tính thành phần phần trăm về thể tích của mỗi khí trong hh A


Chỗ màu đỏ đấy là etan phải không bạn??

Gọi số mol của metan và etan có trong hỗn hợp lần lượt là a, b (mol) (a,b>0)

CH4 + 2O2 ---t*--> CO2 + 2H2O (1)
.a.............................a(mol)

C2H6 + 7/2O2 ---t*--> 2CO2 + 3H2O(2)
b....................................2b(mol)

Theo đầu bài và (1), (2) ta có

số mol hỗn hợp khí A là a+b=3,36/22,4=0,15 mol (I)

số mol CO2 thu được sau 2 pu là a+ 2b=4,48/22,4=0,2 mol (II)

Từ (I), (II) ta có hệ phương trình a+b=0,15 và a+ 2b=0,2

Giải hệ phương trình ta được a=0,1 và b=0,05

=> %V CH4=0,1.22,4/3,36=66,67%

% V C2H6=100%-66,67%=33,33%
 
Last edited by a moderator:
7

713075

cảm ơn các bạn rất nhiều
các bạn giúp mình bài này nữa nhé
Co 1,568 lít hỗn hợp khí x gồm hai hidrocacbon mạch hở vào bình nước Br dư .Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ còn lại 448ml khí thoát ra và đã có 8 g Br tham gia phảng ứng .Mắt khác nếu đốt cháy hoàn toàn lượng X trên rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình nước vôi trong thì được 15 g kết tủa nữa . Lọc bỏ kết tủa rồi đun nóng nước lọc ,thu thêm tối đa 2g kết tủa nữa .Các thể tích khí đều đo ở dktc
1 Xác định CTPT của các hydrocacbon
2 tính tỷ khối hơi của X So với H2
3 Viết các phương trình phản ứng tách riêng mỗi chất ra khỏi hỗn hợp X
 
V

vanculete

hidrocacbon

mình gải ý thế này
2 hidrocacbon gồm 1 ankan 1anken ( cái này cậu tự suy được thui)
công thức trung bình của 2 hidrocacbon cxhy => x=0.19/0,07=2.7
3TH
TH1 C2H4 và cnh2n+2 dựa vào dữ kiện suy được n
TH2 C2H6 và cnh2n ----------------------------------
TH3 CH4 và cnh2n ----------------------------------
hoàn toàn dựa vào tài tính toán của cậu thui
CÓ CÁCH NÀO NHANH HƠN XIN CHỈ GIÁO
 
H

huutrang93

cảm ơn các bạn rất nhiều
các bạn giúp mình bài này nữa nhé
Co 1,568 lít hỗn hợp khí x gồm hai hidrocacbon mạch hở vào bình nước Br dư .Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ còn lại 448ml khí thoát ra và đã có 8 g Br tham gia phảng ứng .Mắt khác nếu đốt cháy hoàn toàn lượng X trên rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình nước vôi trong thì được 15 g kết tủa nữa . Lọc bỏ kết tủa rồi đun nóng nước lọc ,thu thêm tối đa 2g kết tủa nữa .Các thể tích khí đều đo ở dktc
1 Xác định CTPT của các hydrocacbon
2 tính tỷ khối hơi của X So với H2
3 Viết các phương trình phản ứng tách riêng mỗi chất ra khỏi hỗn hợp X

a) Gọi a là số mol ankan [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] và b là số mol chất kia
[TEX]a=\frac{V}{22,4}=\frac{0,448}{22,4}=0,02 (mol)[/TEX]
[TEX]b=\frac{V}{22,4}=\frac{1,12}{22,4}=0,05 (mol)[/TEX] (1)
[TEX]n_{Br_2}=\frac{m}{M}=\frac{8}{160}=0,05 (mol)[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) suy ra công thức chất còn lại: [TEX]C_mH_{2m}[/TEX]
[TEX]n_{CaCO_3}=\frac{m}{M}=\frac{15}{100}=0,15 (mol) \Rightarrow n_C=0,15 mol[/TEX]
[TEX]Ca(HCO_3)_2--->CaCO_3+H_2O+CO_2[/TEX]
[TEX]n_{CaCO_3}=\frac{m}{M}=\frac{2}{100}=0,02 (mol) \Rightarrow n_{Ca(HCO_3)_2}=0,02 (mol) \Rightarrow n_C=0,04 (mol)[/TEX]
[TEX]0,02n+0,05m=0,19[/TEX]
Do cả n và m nguyên dương nên chọn n=2, m=3
Vậy CTPT là [TEX]C_2H_6,C_3H_6[/TEX]
b) [TEX]d_{X/H_2}=\frac{m_X}{m_{H_2}}=\frac{0,02.30+0,05.42}{0,07.2}=19,3[/TEX]
c) Cho qua nước Brom rồi qua Zn
 
Last edited by a moderator:
P

phuongtem

bạn giải thích giúp mình tại sao biết số mol của khí còn lại và số mol cua rBr thì kết luận công thức chung của khí còn lại là C_mH2m vậy bạn
 
N

ngoctuan93

giúp mình bài này với các bạn

Đốt cháy hoàn toàn 29,2g hh 2 ankan sản phẩm sinh ra cho hấp thụ hoàn toàn vào bình Ba(OH)2 thay khối lượng bình tăng lên 14,8g
a)tính khối lượng C02 và H2O tạo thành
b)nếu 2 ankan là đồng đẳng kế tiếp nhau tìm công thức phân tử của 2 ankan
 
Top Bottom