Làm hộ tui vài bài hay lắm! hi vọng là có người làm!

N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình poss hai bài ko khó chỉ cần tư duy thui! mới các bạn zo làm nhé!

1.
Cho 0.125mol 1 oxt kim loại M trong dd HNO3 vừa đủ thu dc NO duy nhất và đ B chứa 1 muối duy nhất! cô cạn dd B thu dc 30.25g chất rắn khan :
Tìm õit của kim loại M.
2
Hỗn hợp X gồm (Fe, Fe2O3 , Fe3O4 , FeO) với số mol mỗi chất là: 0.1mol, hoà tan hết vào dd Y gồm (HCl , H2SO4 loãng )dư thu dc dd Z nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 1M vào dd Z cho tới khi ngừng thoát khí NO. thể tích đ Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra là?
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

Mình poss hai bài ko khó chỉ cần tư duy thui! mới các bạn zo làm nhé!

1.
Cho 0.125mol 1 oxt kim loại M trong dd HNO3 vừa đủ thu dc NO duy nhất và đ B chứa 1 muối duy nhất! cô cạn dd B thu dc 30.25g chất rắn khan :
M là?
2
Hỗn hợp X gồm (Fe, Fe2O3 , Fe3O4 , FeO) với số mol mỗi chất là: 0.1mol, hoà tan hết vào dd Y gồm (HCl , H2SO4 loãng )dư thu dc dd Z nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 1M vào dd Z cho tới khi ngừng thoát khí NO. thể tích đ Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra là?
.
Bài 2. .
.Giải.
quy đổi 0,1 mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và 0,1 mol FeO thành 0,1 mol [tex] Fe_3_O_4[/tex].
vậy hỗn hợp X sẽ gồm ( 0,2 mol [TEX]Fe_3_O_4[/TEX] và 0,1 mol Fe ).
khi cho hỗn hợp X tác dụng với dung dịch Y ( HCl , [tex] H2_SO_4 [/tex]. ta có :
Bản Chất phản ứng :
[TEX]Fe_3_O_4 [/TEX] + ... [TEX]8H^+[/TEX]..\Rightarrow [TEX]Fe^2+[/TEX]..+..[TEX]2Fe^+3[/TEX]..+[TEX]4H_2O[/TEX]. (1)

Fe..+2[TEX]H^+[/TEX]
\Rightarrow[TEX]Fe+2[/TEX]+[TEX]H_2[/TEX]. (2).
theo phương trình phản ứng (1).
[TEX]n_Fe^2+[/TEX] = [TEX]n_Fe_3_O_4[/TEX] = 0,2 mol
[TEX]n_Fe^3+[/TEX]= [TEX]2n_Fe_3_O_4[/TEX] = 0,4 mol
theo phương trình phản ứng (1).
[TEX]n_Fe^+2 =n_Fe = 0,1 mol[/TEX].
vậy dung dịch Z thu được gồm (]0,3 mol Fe^+2 , 0,4 mol Fe^+3 )
khi cho dung dịch Z t/d với Cu(NO3)_2 có pu:
[tex]3Fe^2+ NO3- => 4H^+ =>3Fe^3+ + NO + 2H_2O[/tex]
0,3.........0,1................................................0,1
\Rightarrow
V_NO = 0,1 . 22,4 = 2,24 lit
n_Cu(NO3)_2 = 1/2 n_NO3- = 0,05 mol
\Rightarrow
V _Cu(NO3)2 = 0,05 / 1 = 0,05 lit = 50ml.
 
H

hoabinh01

Mình poss hai bài ko khó chỉ cần tư duy thui! mới các bạn zo làm nhé!

1.
Cho 0.125mol 1 oxt kim loại M trong dd HNO3 vừa đủ thu dc NO duy nhất và đ B chứa 1 muối duy nhất! cô cạn dd B thu dc 30.25g chất rắn khan :
M là?
2
Hỗn hợp X gồm (Fe, Fe2O3 , Fe3O4 , FeO) với số mol mỗi chất là: 0.1mol, hoà tan hết vào dd Y gồm (HCl , H2SO4 loãng )dư thu dc dd Z nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 1M vào dd Z cho tới khi ngừng thoát khí NO. thể tích đ Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra là?
.
Bài 1,
Ta có: MxOy => xM(NO3)n (1)
..........0,125........0,125
theo đề thu được 30,25 chất rắn khan đó là M(NO3)n
mà theo (1) n M(NO3)n = 0,125 mol
=> M_ M(NO3)n = 30,25 / 0,125 = 242
=> Đó là Muối Fe(NO3)3
=> M là Fe.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

.
Bài 1,
Ta có: MxOy => xM(NO3)n (1)
..........0,125........0,125

theo đề thu được 30,25 chất rắn khan đó là M(NO3)n
mà theo (1) n M(NO3)n = 0,125 mol
=> M_ M(NO3)n = 30,25 / 0,125 = 242
=> Đó là Muối Fe(NO3)3
=> M là Fe.
a xem kĩ lại tỉ lệ hộ em với
n M(NO3)n = 0,125 x mol chứ
3 MxOy + (4xn -2y) HNO3 ---> 3x M(NO3)n + (xn -2y) NO + (2xn - y) H2O
 
Top Bottom