P
phuong_pu
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
làm hộ tớ mấy câu trắc nghiệm về este và chất béo nhé :x
Câu 1: đun hỗn hợp A và B đều có CTPT là [tex]C_5 H_8 O_2[/tex] với dung dịch NaOH thu đc hỗn hợp 2 muối của 2 axit [tex]C_3 H_6 O_2[/tex] ([tex]A_1[/tex]) và [tex]C_3 H_4 O_2[/tex] ([tex]B_1[/tex]) và 2 s/phẩm khác. Tên cảu A và B?
A. Vinyl propionat và Etyl acrylat B. Etyl axetat và Viny axetat
C. Axit propionic và Axit acrylic D. Vinyl acrylat và Etyl propionat
Câu 2: 1 este có CTPT là [tex]C_4 H_6 O_2[/tex] khi thuỷ phân trong môi trường axit thu đc đimetyl axeton. CTCT thu gọn của este là
A. [tex]CH_3 COOCH-CH=CH_2[/tex]
B. [tex]CH=CH_2 -COOCH_3[/tex]
C.[tex] HCOOCH=CH-CH_3[/tex]
D.[tex] HCOO-C(CH_3 ) =CH_2[/tex]
Câu 3: hỗn hợp X gồm [tex]HCOOH \ CH_3 COOH[/tex] (tỉ lệ mol 1:1 ). hỗn hợp Y gồm [tex]CH_3 OH \ C_2 H_5 OH[/tex] (tỉ lệ mol 3:2). Lấy 11,13g hỗn hợp X t/d với 7,52g hỗn hợp Y (xt [tex]H_2 SO_4[/tex] đặc) thu được m(g) hỗn hợp este ( h các p/ư este hoá đều = 80% ). Giá trị của m?
A. 14,52
B. 12,197
C. 11,616
D.15,246
Câu 4: Thuỷ phân 0,01 mol este tạo bởi axit hữu cơ đơn chức X và ancol Y thỳ dùng đúng 1,68g KOH, còn khi thuỷ phân 6,35g este đó thỳ cần 3g NaOH và thu đc 8,25g muối. CTPT este?
A [tex]C_12 H_14 O_6[/tex]
B. [tex]C_9 H_12 O_6[/tex]
C. [tex]C_12 H_(20) O_6[/tex]
D. [tex]C_14 H_18 O_6[/tex]
Câu 5: cho glixerol t/d HCl thu đc s/phẩm chứa 32,1% Cl về khối lượng. Trung bình 1 mol glixerol p/ư với bao nhiêu mol HCl?
A 3,5
B 2
C 1
D 3
Câu 6: 1 chất béo có chỉ số axit = 7, chỉ số xà phòng hoá = 196. Đun nóng 100g chất béo đó với dung dịch NaOH vừa đủ, đc bao nhiêu g glixerol
A 11,5
B 11,04
C 9,38
D 10,35
Câu 7: để xà phòng hoá 1kg chất béo có chỉ số axit =7, ng ta đun chất béo với dung dịch chứa 142g NaOH. Sau khi p/ư hoàn toàn để trung hoà hỗn hợp sau p/ư cần dùng vừa đủ 50ml dung dịch HCL 1M. Khối lượng glixerol sinh ra?
A 120g
B 145,2g
C 103,5g
D 134,5g
Câu 1: đun hỗn hợp A và B đều có CTPT là [tex]C_5 H_8 O_2[/tex] với dung dịch NaOH thu đc hỗn hợp 2 muối của 2 axit [tex]C_3 H_6 O_2[/tex] ([tex]A_1[/tex]) và [tex]C_3 H_4 O_2[/tex] ([tex]B_1[/tex]) và 2 s/phẩm khác. Tên cảu A và B?
A. Vinyl propionat và Etyl acrylat B. Etyl axetat và Viny axetat
C. Axit propionic và Axit acrylic D. Vinyl acrylat và Etyl propionat
Câu 2: 1 este có CTPT là [tex]C_4 H_6 O_2[/tex] khi thuỷ phân trong môi trường axit thu đc đimetyl axeton. CTCT thu gọn của este là
A. [tex]CH_3 COOCH-CH=CH_2[/tex]
B. [tex]CH=CH_2 -COOCH_3[/tex]
C.[tex] HCOOCH=CH-CH_3[/tex]
D.[tex] HCOO-C(CH_3 ) =CH_2[/tex]
Câu 3: hỗn hợp X gồm [tex]HCOOH \ CH_3 COOH[/tex] (tỉ lệ mol 1:1 ). hỗn hợp Y gồm [tex]CH_3 OH \ C_2 H_5 OH[/tex] (tỉ lệ mol 3:2). Lấy 11,13g hỗn hợp X t/d với 7,52g hỗn hợp Y (xt [tex]H_2 SO_4[/tex] đặc) thu được m(g) hỗn hợp este ( h các p/ư este hoá đều = 80% ). Giá trị của m?
A. 14,52
B. 12,197
C. 11,616
D.15,246
Câu 4: Thuỷ phân 0,01 mol este tạo bởi axit hữu cơ đơn chức X và ancol Y thỳ dùng đúng 1,68g KOH, còn khi thuỷ phân 6,35g este đó thỳ cần 3g NaOH và thu đc 8,25g muối. CTPT este?
A [tex]C_12 H_14 O_6[/tex]
B. [tex]C_9 H_12 O_6[/tex]
C. [tex]C_12 H_(20) O_6[/tex]
D. [tex]C_14 H_18 O_6[/tex]
Câu 5: cho glixerol t/d HCl thu đc s/phẩm chứa 32,1% Cl về khối lượng. Trung bình 1 mol glixerol p/ư với bao nhiêu mol HCl?
A 3,5
B 2
C 1
D 3
Câu 6: 1 chất béo có chỉ số axit = 7, chỉ số xà phòng hoá = 196. Đun nóng 100g chất béo đó với dung dịch NaOH vừa đủ, đc bao nhiêu g glixerol
A 11,5
B 11,04
C 9,38
D 10,35
Câu 7: để xà phòng hoá 1kg chất béo có chỉ số axit =7, ng ta đun chất béo với dung dịch chứa 142g NaOH. Sau khi p/ư hoàn toàn để trung hoà hỗn hợp sau p/ư cần dùng vừa đủ 50ml dung dịch HCL 1M. Khối lượng glixerol sinh ra?
A 120g
B 145,2g
C 103,5g
D 134,5g
Last edited by a moderator: