Làm hộ mình với :(

N

nguyenhoanglai1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Vùng mã hóa của gen có 6 exon và 5 intron. Nó có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại ARN trưởng thành. Biết rằng mỗi loại ARN trưởng thành đều có 6 exon và k có đột biến xảy ra.
Câu 2 : Trong thực nghiệm người ra tạo ra 1 mARN chỉ có 2 loại U và X với tỉ lệ tương ứng là 5 : 1. Xác định tỉ lệ các bộ ba mã hóa trong mARN nói trên
Các bạn giải thích chi tiết hộ mình nhé. Cảm ơn các bạn :)
 
D

ducdao_pvt

Câu 1 : Vùng mã hóa của gen có 6 exon và 5 intron. Nó có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại ARN trưởng thành. Biết rằng mỗi loại ARN trưởng thành đều có 6 exon và k có đột biến xảy ra.

Số loại ARN được tạo ra ứng với số cách sắp xếp 6 exon

\Rightarrow Có 6! ARN


Câu 2 : Trong thực nghiệm người ra tạo ra 1 mARN chỉ có 2 loại U và X với tỉ lệ tương ứng là 5 : 1. Xác định tỉ lệ các bộ ba mã hóa trong mARN nói trên

+ UUX: 5.5.1 = 25

+ UXU: 5.1.5 = 25

+ XUU: 1.5.5 = 25

\Rightarrow Có tất cả 75 bộ ba mã hóa, mỗi loại chiếm 1003\frac{100}{3}%
 
K

kt1996

Câu 1 : Vùng mã hóa của gen có 6 exon và 5 intron. Nó có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại ARN trưởng thành. Biết rằng mỗi loại ARN trưởng thành đều có 6 exon và k có đột biến xảy ra.

Số loại ARN tối đa là: 4!

Câu 2 : Trong thực nghiệm người ra tạo ra 1 mARN chỉ có 2 loại U và X với tỉ lệ tương ứng là 5 : 1. Xác định tỉ lệ các bộ ba mã hóa trong mARN nói trên
Các bạn giải thích chi tiết hộ mình nhé. Cảm ơn các bạn

UUU = 5/6 x 5/6 x 5/6 = 125/216
UUX = UXU = XUU = 5/6 x 5/6 x 1/6 = 25/216
XXU = XUX = UXX = 1/6 x 1/6 x 5/6 = 5/216
XXX = 1/6 x 1/6 x 1/6 = 1/216
 
C

connhikhuc

theo mình thấy thì câu 1 của duc_dao đúng , còn câu 2 thì kt_1996 lại đúng


hì..hì... thông cảm nha ngại gõ quá :D
 
K

kt1996

theo mình thấy thì câu 1 của duc_dao đúng , còn câu 2 thì kt_1996 lại đúng


hì..hì... thông cảm nha ngại gõ quá :D

Câu 1 mình chọn đáp án là 4! tại vì hai đoạn exon ở hai đầu là hai đoạn exon cố định vì 1 đoạn gắn trực tiếp với vùng mở đầu và một đoạn gắn trực tiếp với vùng kết thúc nên chỉ có các đoạn exon ở giữa mới hoán vị cho nhau để tạo nên các ARN có cấu trúc khác nhau.
Nên đáp án là 4!
 
N

nguyenhoanglai1

Số loại ARN tối đa là: 4!



UUU = 5/6 x 5/6 x 5/6 = 125/216
UUX = UXU = XUU = 5/6 x 5/6 x 1/6 = 25/216
XXU = XUX = UXX = 1/6 x 1/6 x 5/6 = 5/216
XXX = 1/6 x 1/6 x 1/6 = 1/216

Câu 2 bạn làm đúng r`. câu 1 bạn phân tích đúng r` nhưng mất 2 đoạn exon cố định ở 2 đầu thì còn 4 đoạn ở giữa thì phải tạo ra 24 mARN mới chứ?
Và bạn ơi cho mình hỏi. Bộ ba mở đầu AUG có phải bộ ba nằm ở đâu phân tử mARN k và n đc tạo ra từ đâu?. Tự sao và nhân đôi ADN là 2 quá trình khác nhau phải k bạn. Giúp mình nhé. cảm ơn bạn :)
 
Last edited by a moderator:
K

kt1996

Câu 2 bạn làm đúng r`. câu 1 bạn phân tích đúng r` nhưng mất 2 đoạn exon cố định ở 2 đầu thì còn 4 đoạn ở giữa thì phải tạo ra 24 mARN mới chứ?
Và bạn ơi cho mình hỏi. Bộ ba mở đầu AUG có phải bộ ba nằm ở đâu phân tử mARN k và n đc tạo ra từ đâu?. Tự sao và nhân đôi ADN là 2 quá trình khác nhau phải k bạn. Giúp mình nhé. cảm ơn bạn

Kết quả của mình là 24 mà bạn, 4! = 24 đấy bạn.
Còn AUG đúng là nằm ở đầu của phân tử mARN. nó được tạo ra theo nguyên tắc bổ sung với triplet tương ứng nằm trên mạch khuôn của gen mà tổng hợp nên nó thôi mà.
Tự sao và nhân đôi ADN thực chất là một quá trình thôi bạn ạ.
 
Top Bottom