làm hộ mình với

K

kidhero

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 27: Đốt cháy hoàn toàn 29,16 gam hỗn hợp X gồm RCOOH, C2H3COOH, và (COOH)2 thu được m gam H2O và 21,952 lít CO2 (đktc). Mặt khác, 29,16 gam hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với NaHCO3 dư thu được 11,2 lít (đktc) khí CO2.Giá trị của m là
 
B

bithub10912

Câu 27: Đốt cháy hoàn toàn 29,16 gam hỗn hợp X gồm RCOOH, C2H3COOH, và (COOH)2 thu được m gam H2O và 21,952 lít CO2 (đktc). Mặt khác, 29,16 gam hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với NaHCO3 dư thu được 11,2 lít (đktc) khí CO2.Giá trị của m là

THEO MÌNH THÌ CÁCH GIẢI NHƯ THẾ NÀY
ĐẶT CÁC CHẤT ĐÓ LÀ MCOOH
DỰA VÀO DỮ KIỆN THỨ 2 BẠN SẼ CÓ:
MCOOH + NaHCO3 -----> MCOONa + H2O + CO2
0.5=29.16/(M+45)<-----------------------------------------0.5
TÌM ĐƯỢC M=13.32
NHÌN VÀO ĐỀ TA SUY RA RCOOH PHẢI LÀ HCOOH VÀ CÁC GỐC CÒN LẠI ĐỀU > 13.32
BẠN VIẾT PT ĐỐT CHÁY

SAU ĐÓ BẠN VIẾT PT ĐỐT CHÁY MCOOH BẠN LẤY SỐ MOL CUẢ H2O LÀ m/18, BẠN BẢO TOÀN NG TỐ OXI, TÌM ĐƯỢC SỐ MOL O2 ĐỐT CHÁY, BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG, BÂY GIỜ CHỈ CÒN MỘT ẨN m DUY NHẤT
 
Last edited by a moderator:
T

tre_em_may_trang

Bạn sử dụng dữ kiện 2 trước:
Cứ 1mol [TEX]{H}^{+}[/TEX] sẽ phản ứng với 1mol [TEX]{HCO3}^{-}[/TEX] để tạo ra 1mol khí Co2. Vậy số mol [TEX]{H}^{+}[/TEX] trong hỗn hợp axit X đã cho là: 0,5mol
Vậy: [TEX]{n}_{O}[/TEX] = 2.[TEX]{n}_{H+}[/TEX]=1(mol)
Sau đó áp vào phương trình đốt cháy , dùng bảo toàn nguyên tố oxi và bảo toàn khối lượng ta sẽ tìm được m=29,88g
 
Top Bottom