Làm hộ mình với

V

vl196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hỗn hợp M gồm NaCl và [TEX]CaCl_2[/TEX] tác dụng vừa hết với 250 ml dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] thì thu được 5,74 g kết tủa
a. Tính nồng độ [TEX]AgNO_3[/TEX] ban đầu
b. Tính % khối lượng mỗi chất trong M
2. Cho 31,84 g hỗn hợp muối A gồm NaX và NaY (X, Y là 2 halogen liên tiếp) tác dụng với dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] thì thu được 57,34 g kết tủa
a. Tìm X, Y
b. Tính % khối lượng mỗi muối trong A

Làm xong mình thanks
%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-
 
N

ngocthao1995

1. Cho hỗn hợp M gồm NaCl và [TEX]CaCl_2[/TEX] tác dụng vừa hết với 250 ml dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] thì thu được 5,74 g kết tủa
a. Tính nồng độ [TEX]AgNO_3[/TEX] ban đầu
b. Tính % khối lượng mỗi chất trong M

nAgCl=nAgNO3=0,04mol

--> CM AgNO3=0,16M

Câu b có cho khối lượng của M không em?
2. Cho 31,84 g hỗn hợp muối A gồm NaX và NaY (X, Y là 2 halogen liên tiếp) tác dụng với dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] thì thu được 57,34 g kết tủa
a. Tìm X, Y
b. Tính % khối lượng mỗi muối trong A
Đặt x,y là nNaX và nNaY

Ta có x(23+X)+y(23+Y)=31,84 và x(108+X)+y(108+Y)=57,34

Trừ vế với vế ta được 85x+85y=25,5

--> x+y=0,3=nkết tủa

Mà nkết tủa=nhhA

--> MA=31,84/0,3=106,1

Vì halogen kế tiếp nhau

--> X là Br và Y là I

lập hệ tìm m từng chất.
 
T

thienlong233

nAgcl=nAgno3= 5,74/143,5=0,04 mol
nên CM Agno3=0,04/0,25=0,16(M)
b. hình như thiếu dữ kiện thì phải bạn ạ
2. gọi công thức chung của 2 halogen là X ta có:
NaX + AgNo3......> AgX+NaNo3
....> 31,84/(23+X) = 57,34/(108+X)
X=83,13(vậy 2 halogen là br2 và I2)
chúc thành công!
 
P

phamnguyennhatmai

các bạn làm thiếu mất một trường hợp rồi

Cách 1:
TH1: Giả sử X là F, Y là Cl \Rightarrow 57.34g kết tủa là khối lượng của kết tủa AgCl
NaCl + AgNO3 ---------> AgCl + NaNO3
0.4 mol ------------------------- 57.34/143.5 = 0.4 mol
\Rightarrow nNaF = (31.84 - 0.4) * (58.5/42) = 0.2 mol > 0
\Rightarrow Trường hợp này nhận
TH2: X hoặc Y không phải là F
Gọi công thức chung của 2 muối NaX và NaY là NaZ
NaZ + AgNO3 ------------> AgZ + NaNO3
(23 + MZ)g ----------------------- (108 + MZ)g
31.84g --------------------------- 57.34g
\Rightarrow (23 + MZ)*57.34 = 31.84*(108 + MZ)
\Rightarrow MZ = 83.13 \Rightarrow X, Y là Br và I

Cách 2:
Áp dụng phương pháp tăng giảm khối lượng ta có:
1 mol NaZ ----------------------------------------> 1 mol AgZ: Khối lượng tăng: 108 - 23 = 85g
\Rightarrow: x mol NaZ ---------------> x mol AgZ: Khối lượng tăng: 57.34 - 31.84 = 25.5g
\Rightarrow x = 25.5/85 = 0.3 mol
\Rightarrow MNaZ = 31.84/0.3 = 106.13 \Rightarrow MZ = X, Y là Br và I


********* Chú thích: vì không có nên MZ là khối lượng trung bình của hỗn hợp X và Y
 
H

hoangtucgian

Cách 1:
TH1: Giả sử X là F, Y là Cl 57.34g kết tủa là khối lượng của kết tủa AgCl
NaCl + AgNO3 ---------> AgCl + NaNO3
0.4 mol ------------------------- 57.34/143.5 = 0.4 mol
nNaF = (31.84 - 0.4) * (58.5/42) = 0.2 mol > 0
Trường hợp này nhận
TH2: X hoặc Y không phải là F
Gọi công thức chung của 2 muối NaX và NaY là NaZ
NaZ + AgNO3 ------------> AgZ + NaNO3
(23 + MZ)g ----------------------- (108 + MZ)g
31.84g --------------------------- 57.34g
(23 + MZ)*57.34 = 31.84*(108 + MZ)
MZ = 83.13 X, Y là Br và I

Cách 2:
Áp dụng phương pháp tăng giảm khối lượng ta có:
1 mol NaZ ----------------------------------------> 1 mol AgZ: Khối lượng tăng: 108 - 23 = 85g
: x mol NaZ ---------------> x mol AgZ: Khối lượng tăng: 57.34 - 31.84 = 25.5g
x = 25.5/85 = 0.3 mol
MNaZ = 31.84/0.3 = 106.13 MZ = X, Y là Br và I
 
H

hoangtucgian

Cách 1:
TH1: Giả sử X là F, Y là Cl 57.34g kết tủa là khối lượng của kết tủa AgCl
NaCl + AgNO3 ---------> AgCl + NaNO3
0.4 mol ------------------------- 57.34/143.5 = 0.4 mol
nNaF = (31.84 - 0.4) * (58.5/42) = 0.2 mol > 0
Trường hợp này nhận
TH2: X hoặc Y không phải là F
Gọi công thức chung của 2 muối NaX và NaY là NaZ
NaZ + AgNO3 ------------> AgZ + NaNO3
(23 + MZ)g ----------------------- (108 + MZ)g
31.84g --------------------------- 57.34g
(23 + MZ)*57.34 = 31.84*(108 + MZ)
MZ = 83.13 X, Y là Br và I

Cách 2:
Áp dụng phương pháp tăng giảm khối lượng ta có:
1 mol NaZ ----------------------------------------> 1 mol AgZ: Khối lượng tăng: 108 - 23 = 85g
: x mol NaZ ---------------> x mol AgZ: Khối lượng tăng: 57.34 - 31.84 = 25.5g
x = 25.5/85 = 0.3 mol
MNaZ = 31.84/0.3 = 106.13 MZ = X, Y là Br và I
Cách 1:
TH1: Giả sử X là F, Y là Cl 57.34g kết tủa là khối lượng của kết tủa AgCl
NaCl + AgNO3 ---------> AgCl + NaNO3
0.4 mol ------------------------- 57.34/143.5 = 0.4 mol
nNaF = (31.84 - 0.4) * (58.5/42) = 0.2 mol > 0
Trường hợp này nhận
TH2: X hoặc Y không phải là F
Gọi công thức chung của 2 muối NaX và NaY là NaZ
NaZ + AgNO3 ------------> AgZ + NaNO3
(23 + MZ)g ----------------------- (108 + MZ)g
31.84g --------------------------- 57.34g
(23 + MZ)*57.34 = 31.84*(108 + MZ)
MZ = 83.13 X, Y là Br và I

Cách 2:
Áp dụng phương pháp tăng giảm khối lượng ta có:
1 mol NaZ ----------------------------------------> 1 mol AgZ: Khối lượng tăng: 108 - 23 = 85g
: x mol NaZ ---------------> x mol AgZ: Khối lượng tăng: 57.34 - 31.84 = 25.5g
x = 25.5/85 = 0.3 mol
MNaZ = 31.84/0.3 = 106.13 MZ = X, Y là Br và I
dung lam
 
Top Bottom