làm hộ mình với

L

lta2151995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan m g hỗn hợp gồm Na, Mg, Al vào nước dư thu đc 4.48 l khí (đktc)
Và còn lại 6.15g chất rắn Y ko tan. Htan toàn bộ Y vào HCl dư thu đc 6.16 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
tính % khối lượng mỗ chất trong X


Bài 2: Chia hỗn hợp X gồm Al, Fe, Ba thành ba phần bằng nhau
Phần 1: td với nước dư đc 0.896 l [TEX]H_2[/TEX]
P2: td với 500 ml dd NaOH 1M (dư ) thu đc dd Y và 1.568 l [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
P3: td với HCl dư đc 2.24 l khí (đktc)
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
1> Tính % khối lượng các kim loại trong X
2> Tính V dd HCl 1M cần thêm vào dd Y để thu đc kết tủa cực đại


Bài 3:
Htan hoàn toàn hỗn ợp X gồm Na, Ba ( tỉ lệ mol =1) vào nước dư đc dung dịch A và 6.72 l khí (đktc)
Thêm m g NaOH vào 1/10 A đc dung dịch B
Cho B td với 100ml dung dịch [TEX]Al_{2}O_{3}[/TEX] 0.2 M thu đc kết tủa C
Tính M để kết tủa C cực đại cực tiểu . Tính KL kết tủa đó
 
A

anhtraj_no1

bài 1
n H2 = 0,2 mol ( PT 1 )
nH2 = 0,275 mol ( PT 2 )
Na + H2O ---------> NAOH + 1/2 H2
0,4............................................0,2.
Mg + 2HCL -------------> MgCL2 + H2
.x...... .............................................x
2AL + 6 HCL -----------> 2ALCL3 + 3 H2
..y......................................................y
ta có HPT
24x+27y=6,15
x+3y=0,275
=> x = 0,275
y= 0,01
biết được từng số mol của các chất , đến đây bạn có thể tự làm được rồi
 
C

chontengi

Bài 2: Chia hỗn hợp X gồm Al, Fe, Ba thành ba phần bằng nhau
Phần 1: td với nước dư đc 0.896 l [TEX]H_2[/TEX]
P2: td với 500 ml dd NaOH 1M (dư ) thu đc dd Y và 1.568 l [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
P3: td với HCl dư đc 2.24 l khí (đktc)
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
1> Tính % khối lượng các kim loại trong X
2> Tính V dd HCl 1M cần thêm vào dd Y để thu đc kết tủa cực đại

PI : nBa = nH2 = 0,04

PII : Al + H2O + NaOH --> NaAlO2 +3/2H2
0,02............................................0,03
Ba --> H2
0,04....0,04

PIII : 2.nFe + 3.nAl + 2.nBa = 2.nH2

--> nFe = 0,03

1/ trong hh X có 0,12 mol Ba ; 0,09 mol Fe ; 0,06 mol Al

2/ dd Y gồm NaOH dư ; NaAlO2 ; Ba(OH)2


NaAlO2 + HCl + H2O --> Al(OH)3 + NaCl
0,02........0,02

NaOH + HCl -->
0,03.....0,03

Ba(OH)2 + 2HCl -->
0,04............0,08

--> nHCl = 0,13 --> V = 130 ml
 
P

pepun.dk


PI : nBa = nH2 = 0,04

PII : Al + H2O + NaOH --> NaAlO2 +3/2H2
0,02............................................0,03
Ba --> H2
0,04....0,04

PIII : 2.nFe + 3.nAl + 2.nBa = 2.nH2

--> nFe = 0,03

bài 1
n H2 = 0,2 mol ( PT 1 )
nH2 = 0,275 mol ( PT 2 )
Na + H2O ---------> NAOH + 1/2 H2
0,4............................................0,2 .
Mg + 2HCL -------------> MgCL2 + H2
.x...... .............................................x
2AL + 6 HCL -----------> 2ALCL3 + 3 H2
..y............................................... .......y
ta có HPT
24x+27y=6,15
x+3y=0,275
=> x = 0,275
y= 0,01
biết được từng số mol của các chất , đến đây bạn có thể tự làm được rồi
Hình như mọi nghười nhầm thì phải :D

Đây là dạng bài:
PI: Cho vào nước dư
PII: Cho vào kiềm dư

Và kim loại PI pư chưa hết
VD Bài 2:

[FONT=&quot]PI:[/FONT][FONT=&quot]
[TEX]Ba+H_2O{\to}H_2(1)[/TEX]
..x..........................x
[TEX]OH^-+Al{\to}\frac{3}{2}H_2(2)[/TEX]
..2x.............x............3x

[/FONT][TEX]n_{H_2}(pI)[/TEX]<[TEX]n_{H_2}(pII)[/TEX]

\RightarrowPI Al còn dư

\RightarrowTính theo [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]

[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot][TEX]n{Ba}(bd)=x={\frac{1}{4}}.0.04=0,01[/TEX][/FONT]
 
A

anhtraj_no1

bài 1
n H2 = 0,2 mol ( PT 1 )
nH2 = 0,275 mol ( PT 2 )
Na + H2O ---------> NAOH + 1/2 H2
0,4............................................0,2.
Mg + 2HCL -------------> MgCL2 + H2
.x...... .............................................x
2AL + 6 HCL -----------> 2ALCL3 + 3 H2
..y......................................................y
ta có HPT
24x+27y=6,15
x+3y=0,275
=> x = 0,275
y= 0,01
biết được từng số mol của các chất , đến đây bạn có thể tự làm được rồi

ta có nNA =0,4
nMg=0,275
nAl=0,01
mX = mNa + mMg + mAl
=> mX = 0,4 .23 + 0,275 . 24 + 27 . 0,01
...........= 9,2 + 17,4 + 0,27
...........= 26,87
%Na = 9,2 : 26,87 . 100 =34,23 %
%Mg= 17,4 : 26,87 . 100 = 64,75 %
%Al = 0,27 : 26,87 . 100 = 1,02 %

______________________________
mình làm sai chỗ nào hả bạn ....
 
P

pepun.dk

ta có nNA =0,4
nMg=0,275
nAl=0,01
mX = mNa + mMg + mAl
=> mX = 0,4 .23 + 0,275 . 24 + 27 . 0,01
...........= 9,2 + 17,4 + 0,27
...........= 26,87
%Na = 9,2 : 26,87 . 100 =34,23 %
%Mg= 17,4 : 26,87 . 100 = 64,75 %
%Al = 0,27 : 26,87 . 100 = 1,02 %

______________________________
mình làm sai chỗ nào hả bạn ....

TH1: Y chỉ gồm Mg

[TEX]{n_{Mg}=\frac{6,15}{24}}(khac)n_{H_2}=0,275[/TEX]

-->Loại

TH2: Y gồm x(mol)Mg và y(mol) Al dư

[TEX]Na+H_2O{\to}OH^-\frac{1}{2}H_2\(1)[/TEX]
..a..................a...........0,5a

[TEX]OH^-+Al{\to}\frac{3}{2}H_2\(2)[/TEX]
....a.........a........1,5a

[TEX]{\Rightarrow}a=\frac{0,2}{2}=0,1=n_{Al}(2)[/TEX]

Mg + 2HCL -------------> MgCL2 + H2
.x...... .............................................x
2AL + 6 HCL -----------> 2ALCL3 + 3 H2
..y............................................... .......1,5y
ta có HPT

[TEX]{\left\{24x+27y=6,15\\x+1,5y=0,275\right.}{-->}\left\{x=0,2\\y=0,05[/TEX]



Vậy trong X có: 0,1(mol)Na.........0,2(mol)Mg............0,15(mol)Al
 
A

anhtraj_no1

AL đâu có tác dụng với H2O hả bạn .....................................
Mg của bạn đâu mất rồi
thế này nhé
đây là diễn biến pứ của mình
Na, Mg, Al vào nước thì Na pứ tạo khí H2 còn lại y không tan là Mg và Al
Htan toàn bộ Y vào HCl dư thì Mg và AL pứ tạo khí H2
_____________________________
cho mình hỏi diễn biến pứ của bạn sảy ra như thế nào ?
 
D

domtomboy

AL đâu có tác dụng với H2O hả bạn .....................................
Mg của bạn đâu mất rồi
thế này nhé
đây là diễn biến pứ của mình
Na, Mg, Al vào nước thì Na pứ tạo khí H2 còn lại y không tan là Mg và Al
Htan toàn bộ Y vào HCl dư thì Mg và AL pứ tạo khí H2
_____________________________
cho mình hỏi diễn biến pứ của bạn sảy ra như thế nào ?

chỗ đấy cưng sai oy nhé:D
sau khi có p/u tạo NaOH thì có p/u :
NaOH + Al + H2O -----> NaAlO2 + H2
---> những tính toán sau sai ;)
 
Top Bottom